Image Alt

Barista là gì? Những công việc mà barista phải làm là gì?

  /  Kinh nghiệm quản lý   /  Barista là gì? Những công việc mà barista phải làm là gì?

Barista là gì? Những công việc mà barista phải làm là gì?

Ngành ẩm thực dịch vụ phát triển đã kéo theo sự du nhập của nhiều ngành nghề mới. Những nghề như bartender hay barista cũng được nhắc đến nhiều hơn và trở nên phổ biến hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa thực sự hiểu rõ nghề barista là gì hay những công việc của nghề này là gì. Cùng vmass.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Barista là gì?

Barista là một công việc chỉ chung những người pha chế cà phê. Nói một cách khác, barista chính là người thổi hồn vào những ly cafe đầy họa tiết, đậm chất nghệ thuật. Những ly cafe cappuccino, latte, macchiato, espresso,.. đều là thành quả của một barista chuyên nghiệp. Khác với barista, những bartender là người pha chế đồ uống có cồn.

Barista là gì?
Barista là một công việc chỉ chung những người pha chế cà phê

Barista làm gì trong chuỗi kinh doanh?

Trong chuỗi kinh doanh của quán cafe, barista đóng vai trò quan trọng vì là nhân tố tạo nên những ly cafe cho quán. Một ly cafe có ngon và đảm bảo chất lượng mới được khách hàng yêu thích cũng như tiếp tục trở lại quán vào những lần kế tiếp. Có thể nói, barista là người đưa hành trình từ những hạt cafe đến một thức uống hảo hạng trở nên ngắn hơn và đẳng cấp hơn.

Bên cạnh đó, công việc của một barista không chỉ dừng lại ở việc pha chế mà còn bao gồm:

  • Kiểm tra nguyên liệu đầu vào, các thiết bị máy móc và dụng cụ pha chế.
  • Tư vấn đồ uống cho khách hàng sao cho phù hợp với sở thích
  • Không ngừng sáng tạo ra những thức uống mới phù hợp với khẩu vị khách hàng và thúc đẩy 
  • Vệ sinh quầy hàng, giữ cho quầy pha chế luôn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh.
  • Lập hóa đơn bán hàng.

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Có phải ai cũng làm được barista không?

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu xem barista là gì. Chắc chắn khi nghe tới nghề barista, không ít bạn trẻ sẽ cảm thấy vô cùng yêu thích và muốn trở thành một barista trong tương lai. Tuy nhiên, có phải ai cũng làm được barista hay không?

Thực tế, bất kỳ công việc nào cũng vậy, để thực hiện tốt chắc chắn phải có niềm đam mê với công việc. Ngoài ra, barista còn cần một số yếu tố và kỹ năng thiên phú sau đây:

Yêu thích cái đẹp và khả năng cảm nhận vị giác tốt: một barista chuyên nghiệp sẽ phải sáng tạo rất nhiều thức uống khác nhau và phục vụ khẩu vị của khách hàng. Vì vậy, chắc chắn bạn cần một niềm đam mê mãnh liệt với cái đẹp cũng như khả năng cảm nhận vị giác để có thể phục vụ các vị “thượng đế” sao cho hài lòng nhất.

Barista là gì?
Một barista chuyên nghiệp sẽ phải sáng tạo rất nhiều thức uống khác nhau và phục vụ khẩu vị của khách hàng

Cẩn thận và tỉ mỉ: Mỗi một tách cafe dưới định lượng, nhiệt độ nước khác nhau sẽ cho ra thành phẩm khác nhau. Bạn không thể vội vàng khi pha chế, càng không thể thiếu cẩn trọng. Mỗi ly cafe cũng là một sản phẩm của nghệ thuật. Vì vậy barista cần có tính cẩn thận và tỉ mỉ.

Kiên nhẫn: Làm việc trong ngành dịch vụ nói chung và ngành ẩm thực nói riêng đòi hỏi bạn cần làm việc với rất nhiều người. Điều đó có nghĩa là đôi khi bạn cần hạn chế cái tôi cá nhân để phục vụ cho một mục đích lớn hơn. Chưa kể nghề barista tiếp xúc nhiều với khách hàng. Các vị “thượng đến” vốn hay được người trong ngành nói đùa với nhau rằng “ 9 người 10 ý” nên barista cần có tính nhẫn nại để phục vụ khách hàng tốt hơn và có những bước tiến xa hơn trong chặng đường sự nghiệp.

Năng khiếu với nghề: Bạn sẽ cần một chút năng khiếu về thẩm mỹ và nghệ thuật để có thể làm được barista. Cho dù bạn có yêu thích nghề này đến đâu mà không có đủ khả năng về thẩm mỹ cũng khó lòng mà chinh phục được khách hàng.

Lương barista cao không?

Bất kỳ ngành nghề nào cũng khiến các bạn trẻ băn khoăn về lương và chế độ đãi ngộ. Ngoài thắc mắc barista là gì, mức lương của barista cũng khiến nhiều người tò mò. Thực tế hiện nay số lượng chuỗi cafe mọc lên rất nhiều từ lớn tới nhỏ nên đòi hỏi lượng lớn nhân sự làm pha chế.

Song điều này cũng khiến nhiều người ồ ạt đi học để trở thành một barista và khiến thị trường việc làm có sự cạnh tranh mạnh mẽ hơn. Những barista làm ở các thương hiệu cafe lớn như Starbucks, Phúc Long,… sẽ có cơ hội về nghề nghiệp rộng mở hơn cả.

Mức lương khởi điểm của một barista không phải ở mức quá cao, khoảng từ 4 – 7 triệu/ tháng. Tuy nhiên, với barista đã lành nghề, mức lương của bạn có thể lên tới 8 chữ số tùy thuộc năng lực của bạn.

Barista là gì?
Mức lương khởi điểm của một barista không phải ở mức quá cao, khoảng từ 4 – 7 triệu/ tháng

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Tạm kết

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu barista là gì cũng như một số tố chất cần có để trở thành một barista chuyên nghiệp. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc có cái nhìn rõ hơn về nghề barista. Bạn đọc đừng quên nhấn thích và chia sẻ bài viết nhé.