Image Alt

Cách chọn loại cà phê để bán ngon mà hấp dẫn

  /  Các loại cà phê   /  Cách chọn loại cà phê để bán ngon mà hấp dẫn

Cách chọn loại cà phê để bán ngon mà hấp dẫn

Chọn cà phê nào để bán chính là vấn đề đau đầu nhất của rất nhiều người hiện nay. Đối với cà phê, để níu chân khách hàng thì chọn cà phê để uống rất quan trọng. Khách đến với quán của bạn không chỉ là vì quán đẹp, phục vụ chuyên nghiệp mà còn là vì đồ uống ở quán ngon. Nếu là quán cà phê thì nhất định không thể bỏ qua đồ uống về cà phê rồi. Vì thế hãy cùng vmass.vn tìm hiểu về cách chọn loại cà phê để bán ngon và hấp dẫn với khách hàng nào.

Hướng dẫn cách chọn loại cà phê để bán

Chọn loại cà phê để bán không đơn giản chỉ là theo đam mê. Bạn phải có kiến thức, nghiên cứu và biết nếu chọn loại này thì nó có thật sự phù hợp hay không. Chưa kể việc chọn loại cà phê cũng còn ảnh hưởng tới chất lượng, giá thành vốn chi ra. Vì thế hãy xem qua một số những hướng dẫn về cách chọn loại cà phê để bán ở quán của bạn.

Thứ nhất, nghiên cứu xu hướng thị trường

Trước hết bạn sẽ phải biết trên thị trường có những loại cà phê nào đang thịnh hành. Việc cung cấp đúng loại cà phê mà thị trường cần là điều tất yếu. Tuy nhiên bạn phải nghĩ đến kế hoạch lâu dài và kế hoạch ngắn hạn khi chọn cà phê để bán. Tức là thế này:

Cách chọn loại cà phê để bán
Hãy nghiên cứu thị trường về nhu cầu đồ uống của khách hàng
  • Ngắn hạn nghĩa là bạn sẽ phải tìm hiểu những món đồ uống liên quan tới cà phê đang HOT. Nghĩa là phải chạy theo xu hướng thị trường, nói đơn giản là chạy theo sở thích của khách hàng. Cách này đòi hỏi bạn phải nghiên cứu và tìm hiểu để xem mình nên chọn những đồ uống nào và biết cách làm nó. Từ đó phân tích cái được và hạn chế để xem loại đồ uống đó có phù hợp với quán của bạn hay không.
  • Dài hạn nghĩa là bạn cần phải có những đồ uống về cà phê cơ bản nhất của quán. Chẳng hạn như cà phê đen, cà phê sữa, cà phê sữa đá… Đó những đồ uống cơ bản nhất, nguyên chất nhất mà dù thị trường có đi tới đâu cũng vẫn được yêu thích.

Đây là bước đầu tiên khi nghiên cứu thị trường để bắt đầu tìm ra loại cà phê cho quán để kinh doanh. Tiếp theo bạn sẽ phải làm gì thì hãy theo dõi tiếp dưới đây.

Thứ hai, tìm hiểu về cà phê

Chọn cà phê thì bạn cần phải tìm hiểu về cà phê. Tức là nguyên liệu để pha chế ra các món đồ uống. Cà phê dù có tới hơn 100 loại nhưng hiện nay chủ yếu được nhập về tại các quán chính là Coffea Arabica và Coffea Robusta. Cái lợi khi mở quán cà phê ở Việt Nam chính là bạn sẽ được nhập nguyên liệu chính gốc. Bởi Việt Nam chỉ đứng Brazil về việc xuất khẩu cà phê mà thôi. Vậy thì trong 2 loại Coffea Arabica và Coffea Robusta, bạn nên chọn loại nào?

Coffea Arabica

Đầu tiên sẽ nói qua về hạt cà phê Arabica. Loại này chiếm hàm lượng từ 1 – 2% caffein. Loại này được giới kinh doanh đồ uống cà phê rất ưa chuộng và thường dùng để pha chế cho khách hàng. Nếu muốn kinh doanh thì Đà Lạt chính là một trong những nơi bạn có thể tìm nguồn nguyên liệu.

Loại cà phê này có vị chua dịu hòa quyện lẫn vào vị thơm nhẹ nhàng rất quyến rũ. Thêm vào đó, vị đắng nồng rất đậm đà khiến người ta khó quên. Thường nguyên liệu của loại này có giá dao động từ 260 ngàn đồng đến 400 ngàn đồng.

Cách chọn loại cà phê để bán
Cà phê Arabica

Cà phê Arabica được chia thành 2 loại gồm: Moka và Catimor. Trong đó Moka là loại đắt nhất. Loại này hay được nhập về từ những quán cà phê có quy mô lớn và người ta thường xem đây là đồ uống cao cấp.

Coffe Robusta

Loại cà phê tiếp theo bạn có thể chọn lựa là hạt cà phê Robusta. Loại này còn được gọi là cà phê vối, được trồng rất phổ biến tại Việt Nam chúng ta. Giá thành nguyên liệu cũng rẻ hơn nhiều so với loại Arabica trên. Mức giá dao động từ 150 ngàn đồng đến 180 ngàn đồng.

Loại này có nồng độ caffein từ 2 – 4%, nước cà phê có màu nâu sánh, đậm đặc và đây là hương vị người Việt Nam rất thích. Đây là nguồn nguyên liệu bình dân nên nếu bạn yêu thích thì cũng nên nhập loại này về.

Về cơ bản thì đây là 2 loại nguyên liệu cần có trong quán cà phê nên bạn cần tìm hiểu kỹ để xem loại nguyên liệu nào phù hợp với mục đích kinh doanh của mình.

Cách chọn loại cà phê để bán
Tùy theo nhu cầu mà chọn loại cà phê phù hợp

Thứ ba, tìm hiểu về cách pha chế

Cách pha chế cũng chính là yếu tố quyết định đến việc bạn sẽ kinh doanh loại nào. Vì nhiều loại đồ uống cần có tay nghề, kỹ năng cũng như cần phải có kiến thức để biết pha chế. Hơn nữa cần có cả máy móc nên việc tìm hiểu về cách pha chế rất quan trọng.

Những quán cà phê mới mở thường sẽ phải có những món đồ uống cơ bản và độc lạ hơn một chút để giúp mang lại sự hấp dẫn cho khách hàng của mình. Vì thế đừng bao giờ bỏ qua việc pha chế để chọn lựa được loại đồ uống phù hợp nhất.

Ngoài ra đối với mỗi loại đồ uống khác nhau sẽ cần có những nguyên liệu khác nhau để pha chế. Vì thế việc tìm hiểu này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc nhập nguyên liệu và số vốn phải bỏ ra.

Thứ tư, xem xét về giá thành nhập nguyên liệu

Yếu tố về giá thành chính là một trong những vấn đề quan trọng để bạn biết nên nhập về những loại nguyên liệu cà phê nào để bán. Đối với mỗi quán cà phê mới mở, nguồn vốn bỏ ra luôn phải tính toán cẩn thận để tránh bị thất thoát. Giả sử hãy tính xem nếu là loại cà phê Robusta, giá nhập từ 150 – 180 ngàn đồng/ kg thì bạn sẽ thu lại được lợi nhuận bao nhiêu. Loại Arabica giá từ 260 – 400 ngàn đồng/ kg thì bạn sẽ thu lợi nhuận được bao nhiêu?

Từ mức tính vốn giá nhập cho tới tính giá bán và lợi nhuận thu về, mức giá này tính toán là bao nhiêu? Hãy cân nhắc để giúp mình có thể sở hữu được loại phù hợp nhất.

Trên đây chính là nhữntg cách chọn loại cà phê để bán khá hữu ích mà vmass.vn tổng hợp lại được. Bạn cần tìm hiểu và đánh giá xem loại nào thì phù hợp với quán cà phê của mình.

Làm thế nào để quản lý nguyên liệu khi kinh doanh cà phê?

Sau khi bạn đã chọn được những loại cà phê để bán, việc tiếp theo là lên kế hoạch để quán lý nguồn nguyên liệu này. Việc quản lý nếu không chặt chẽ dễ dẫn đến thất thoát. Thậm chí quản lý không chặt cũng là yếu tố khiến chất lượng cà phê không được đảm bảo hoặc không chủ động nhập về khi gần hết khiến khách hàng Order thường xuyên hết đồ uống.

Gợi ý đơn giản để bạn giải quyết vấn đề này chính là sử dụng phần mềm quản lý quán cà phê VMASS giúp bạn chủ động giám sát mọi việc ở quán chứ không chỉ riêng mỗi nguyên liệu.

Tổng hợp bài viết về kinh nghiệm quản lý quán cafe khác: https://vmass.vn/kinh-nghiem/

Phần mềm VMASS – Quản lý nguyên liệu hiệu quả

Phần mềm này giúp bạn:

  • Nhắc nhở khi nguyên liệu gần hết để chủ động nhập về. Từ đó đảm bảo luôn phục vụ được khách hàng tốt nhất.
  • Đảm bảo đối chiếu nguyên liệu với doanh thu chính xác. Nghĩa là nó giúp bạn tính toán được tỉ lệ số vốn bỏ ra đầu tư vào nguyên liệu so với tỉ lệ lợi nhuận thu về chính xác nhất.
  • Tránh thất thoát về nguyên liệu khi số lượng cốc cà phê được bán ra quy đủ lại với định lượng pha chế số cốc/ kg cà phê.
Cách chọn loại cà phê để bán
Sử dụng phần mềm VMASS để quản lý nguyên liệu cà phê tốt hơn

Với phần mềm quản lý quán cà phê VMASS bạn còn quản lý được từ thu ngân cho tới Order của khách hàng. Vì thế bạn có thể đăng ký sử dụng miễn phí ngay phần mềm vmass.vn theo thông tin dưới đây:

  • Hotline: 0708.245.246
  • Địa chỉ: 380/71 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hoặc điền thông tin liên hệ tại đây: https://vmass.vn/lien-he/