Image Alt

Cách xử lý nguyên vật liệu tồn kho cho quán cà phê

  /  Kinh nghiệm quản lý   /  Cách xử lý nguyên vật liệu tồn kho cho quán cà phê

Cách xử lý nguyên vật liệu tồn kho cho quán cà phê

Đối với quán cà phê, xử lý nguyên vật liệu sẽ là một trong những vấn đề khá quan trọng. Nguyên vật liệu quyết định chủ yếu đến việc quy đổi ra doanh thu, lợi nhuận nên cần phải tìm cách xử lý nguyên vật liệu tồn kho. Vậy theo bạn thì nên xử lý như thế nào? Hãy cùng với vmass.vn tìm hiểu để nắm rõ hơn các thông tin dưới đây.

Nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng nguyên vật liệu bị tồn kho?

Gần như trên thực tế các quán cà phê đều sẽ diễn ra tình trạng nguyên vật liệu bị tồn kho vì nhiều lý do khác nhau. Trước hết chúng ta sẽ cùng điểm danh những nguyên nhân hàng đầu khiến tình trạng này diễn ra dưới đây nhé.

No1: Không kiểm đếm và giám sát kỹ lưỡng

Thường thì đối với các chủ quán cà phê, khi nhập số lượng nguyên liệu về để phục vụ cho việc pha chế đồ uống sẽ nhập 1 số lượng lớn để có giá tốt. Tuy nhiên do không thường xuyên quản lý, không kiểm đếm kỹ càng do nhiều việc, do quên và chủ quan nên nhiều khi không chú ý đến việc kiểm soát về hàng hóa tồn kho.

Cách xử lý nguyên vật liệu tồn kho
Không kiểm đếm cẩn thận khiến nguyên liệu dễ tồn kho

Vì sự lơ là, không kiểm đến nên đôi khi không biết trong kho có còn hay không và cứ nhập số lượng theo từng đợt.

No2: Không có hệ thống kiểm soát

Vì đa số các quán cà phê thường chỉ áp dụng việc nhập nguyên liệu về để kho, dùng và khi nào hết mới lấy nên đôi khi không có sự kiểm soát chặt chẽ, nhiều khi dẫn đến tình trạng thiếu chủ động. Vì chỉ để cho bên pha chế quản lý nguyên liệu, khi nào hết mới báo nên không có kế hoạch để xử lý nguyên vật liệu tồn kho. Chẳng hạn cái nào nhập về trước thì dùng trước, nhập sau sẽ dùng sau để tránh hết hạn.

No3: Không có kế hoạch sử dụng, phân loại và sắp xếp

Thường thì nguyên vật liệu đều sẽ có hạn sử dụng. Vì thế phải có kế hoạch để sử dụng nguyên liệu cho phù hợp. Chẳng hạn đối với nguyên vật liệu nhập về trước, hạn sử dụng sẽ hết trước thì cần phải dùng trước. Sau đó đối với những nguyên vật liệu nhập sau, phân loại và để riêng ra sẽ được dùng sau.

Tuy nhiên thì do không có kế hoạch sử dụng, không phân loại và sắp xếp rõ ràng nên đôi khi nhà bếp hoặc bên phục vụ thường sẽ dùng tùy tiện mà chẳng đế ý đến nguyên vật liệu xem nên sử dụng như thế nào cho hợp lý.

Có khá nhiều những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nguyên vật liệu bị tồn kho ở quán cà phê. Trên đây là một số những nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng nguyên vật liệu bị tồn kho nhiều. Vậy cách xử lý nguyên vật liệu tồn kho như thế nào, hãy cùng tham khảo dưới đây.

Cách xử lý nguyên vật liệu tồn kho
Không có kế hoạch sử dụng dễ khiến nguyên liệu bị tồn kho

Vài cách xử lý nguyên vật liệu tồn kho đơn giản dễ áp dụng

Nguyên vật liệu bị tồn kho sẽ được chia thành 2 loại. Một loại sẽ là chưa hết hạn sử dụng và 1 loại đã hết hạn sử dụng. Vậy với 2 loại nguyên liệu này sẽ phải xử lý như thế nào?

Xử lý nguyên vật liệu tồn kho chưa hết hạn sử dụng

Nguyên vật liệu tồn kho chưa hết hạn sử dụng sẽ là một điều rất may mắn vì bạn hoàn toàn có thể sử dụng được mà không phải hao hụt chi phí. Điều bạn cần phải làm chính là hãy:

 • Xem hạn sử dụng nguyên vật liệu tồn kho là bao nhiêu, đã sắp hết hay chưa?
 • Kiểm đếm xem nguyên vật liệu tồn kho còn bao nhiêu.
 • Có kế hoạch sắp xếp nguyên vật liệu tồn kho, cái nào còn nhiều thời hạn bạn sẽ ghi vào và đánh dấu, sắp xếp thứ tự. Nguyên liệu nào còn ít thời hạn thì báo với bên bộ phận pha chế sử dụng trước để tránh hết hạn sử dụng.
 • Thường xuyên kiểm đếm và xem xét thời hạn sử dụng là bao nhiêu, có khả năng bị tồn kho hay không.

Đối với những loại nguyên liệu sắp hết thời hạn sử dụng bạn có thể áp dụng một số những cách sau đây để đẩy nhanh, tránh thất thoát hoặc âm vốn nhập. Cụ thể:

 • Sử dụng nhanh, khuyến khích khách hàng sử dụng những đồ uống pha chế từ nguyên liệu đó. Bạn có thể mời chào để khách sử dụng nhiều hơn.
 • Có chương trình khuyến mãi dành cho khách. Chẳng hạn mua 2 thì tặng 1, mua 4 thì tặng 2,  cứ thế nhân lên… Qua đó vừa kích cầu mua sắm lại vừa có cơ hội đẩy nhanh việc sử dụng nguyên liệu. Chú ý là khuyến mãi đồ uống với những nguyên liệu còn hạn sử dụng ngắn là được.
 • Hoặc bạn có thể áp dụng chương trình mua 2 loại đồ uống khác nhau được tặng 1 đồ uống loại này (Loại dành cho nguyên liệu còn hạn sử dụng ngắn).

Cách xử lý để tránh nguyên vật liệu tồn kho còn hạn sử dụng bị hết hạn như thế này bạn nên chú ý đến để đảm bảo đẩy nhanh mà không ảnh hưởng đến hạn sử dụng, vẫn đảm bảo được sức khỏe cho khách hàng.

Xử lý nguyên vật liệu đã hết hạn sử dụng

Chắc chắn nguyên vật liệu đã hết hạn sử dụng bạn sẽ không thể nào sử dụng được như với loại nguyên liệu tồn kho còn hạn sử dụng trên. Đối với nguyên vật liệu đã hết hạn sử dụng bạn có thể phân thành 2 loại. Một loại cách ngày hết hạn sử dụng theo khuyến cáo còn nằm trong tầm sử dụng mà không ảnh hưởng đến khách hàng. Chẳng hạn như chỉ hết hạn khoảng 1 – 5 ngày, với nguyên vật liệu thì vẫn đảm bảo được chất lượng. Nếu quá 1 tuần trở nên thì áp dụng biện pháp khác.

Xử lý với nguyên liệu hết hạn từ 1 – 5 ngày

Với loại nguyên vật liệu hết hạn sử dụng chỉ từ 1 –  5 ngày, tùy loại vẫn có thể sử dụng được tiếp và bạn có thể nhanh chóng áp dụng giải pháp chúng tôi đã nêu bằng cách áp dụng các chương trình khuyến mãi để vừa kích cầu vừa đẩy nhanh nguyên liệu pha chế. Nhưng chú ý tránh những nguyên liệu đã khuyến cáo hết hạn sử mà không sử dụng được vì đã hỏng thì tốt nhất nên tránh kẻo sẽ để lại hậu quả.

Cách xử lý nguyên vật liệu tồn kho
Tùy theo thời hạn hết hạn mà xử lý cho phù hợp với nguyên liệu tồn kho

Xử lý nguyên vật liệu đã hết hạn lâu

Nếu là nguyên liệu đã hết hạn sử dụng lâu, tốt nhất hãy liên hệ với nhà cung ứng cho bạn. Bạn có thể hỏi họ xem nên xử lý như thế nào. Thường bên nguyên vật liệu sẽ có giải pháp cho khách quen của mình. Họ sẽ thu mua lại để tránh gây thất thoát và sẽ cung cấp lại cho những bên sử dụng cho những lĩnh vực khác.

Về cơ bản thì cách xử lý nguyên vật liệu tồn kho sẽ đơn giản như trên và bạn hoàn toàn có thể áp dụng cho quán cà phê của mình. Vì thế nếu bạn đang cần tìm một giải pháp để quản lý nguyên vật liệu, có kế hoạch sử dụng hợp lý, hãy áp dụng giải pháp quản lý quán cà phê đa năng VMASS. Tại sao nó lại giúp bạn quản lý nguyên vật liệu hiệu quả?

Tổng hợp bài viết chia sẻ kinh nghiệm quản lý quán cà phê, nhà hàng tại đây: https://vmass.vn/kinh-nghiem/

Quản lý nguyên vật liệu hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Nguyên vật liệu sẽ được quản lý hiệu quả qua phần mềm VMASS nhờ hệ thống khép kín như sau:

 • Quản lý Order của khách, thống kê những món đã hết, món còn, từ đó chủ động nhắc nhở về nguyên vật liệu còn và hết.
 • Qua việc nhắc nhở chủ động về nguyên vật liệu, bạn sẽ biết cần phải sử dụng cái nào trước, cái nào sau, nhập nguyên liệu nào về để giúp phục vụ khách hàng tốt nhất.
 • Quản lý hiệu quả từ A – Z mọi khâu từ Order cho khách đến thu ngân, tính toán chi phí, quy ra lợi nhuận…
Cách xử lý nguyên vật liệu tồn kho
Phần mềm VMASS giúp quản lý quán cà phê hiệu quả

Qua những việc quản lý khép kín từ A – Z của phần mềm VMASS, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng nguyên liệu sẽ được sử dụng hiệu quả, tránh tình trạng tồn kho quá lâu. Ngoài ra để hiệu quả, bạn cần phải sắp xếp lại kho hàng của mình để tránh lộn xộn, khó tìm dẫn tới tình trạng bỏ sót nguyên vật liệu.

Bạn có thể liên hệ với vmass.vn để được SỬ DỤNG MIẾN PHÍ PHẦN MỀM VMASS theo thông tin sau:

 • Hotline: 0708.245.246
 • Địa chỉ: 380/71 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Hoặc điền thông tin liên hệ: Tại đây