Image Alt

Doanh thu hòa vốn là gì? Các yếu tố ảnh hưởng doanh thu doanh nghiệp

  /  Kinh nghiệm quản lý   /  Doanh thu hòa vốn là gì? Các yếu tố ảnh hưởng doanh thu doanh nghiệp

Doanh thu hòa vốn là gì? Các yếu tố ảnh hưởng doanh thu doanh nghiệp

Trong hoạt động của doanh nghiệp chúng ta đã từng nhiều lần nghe tới cụm từ doanh thu hòa vốn (break even revenue). Vậy doanh thu hòa vốn là gì? Có những yếu tố nào ảnh hưởng tới doanh thu doanh nghiệp. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây. 

Doanh thu là gì?

Trước khi tìm hiểu về khái niệm doanh thu hòa vốn là gì, chúng ta tìm hiểu về doanh thu. Doanh thu được định nghĩa là khoản thu nhập mà doanh nghiệp nhận được khi thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa. Doanh thu được tính theo công thức: Doanh thu = số lượng sản phẩm x đơn giá mỗi sản phẩm.

Doanh thu hòa vốn là gì?
Doanh thu được định nghĩa là khoản thu nhập mà doanh nghiệp nhận được khi thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa

Doanh thu của mỗi doanh nghiệp đến từ nguồn thu buôn bán, kinh doanh dịch vụ nên có sự khác biệt. Cụ thể với công ty bán hàng, sản xuất mặt hàng thì thu nhập của họ đến từ việc bán sản phẩm. Với các cơ sở kinh doanh dịch vụ làm đẹp, làm tóc, móng thì doanh thu của họ đến từ việc kinh doanh dịch vụ và thu tiền của khách hàng. Còn đối với các ngân hàng, công ty cho vay vốn thì doanh thu chính là tiền lời ở mỗi khoản vay.

Ngoài khái niệm doanh thu thông thường, chúng ta còn có khái niệm doanh thu khác. Doanh thu khác là doanh thu từ hoạt động không phải hoạt động cốt lõi của công ty. Ví dụ công ty sản xuất nước ngọt X cho xây tòa nhà cao tầng để làm văn phòng. Khi công ty X không sử dụng hết công suất tòa nhà, công ty X cho thuê lại các tầng thì nguồn thu từ việc cho thuê này được gọi là doanh thu khác. 

Doanh thu hòa vốn là gì?

Doanh thu hòa vốn được hiểu là mức doanh thu mà công ty cần thu lại để hòa vốn sản xuất ban đầu. Những thu nhập cao hơn doanh thu này sẽ giúp doanh nghiệp bắt đầu có lời từ hoạt động kinh doanh. 

Ngoài doanh thu hòa vốn, khái niệm sản lượng hòa vốn cũng được nhiều người nhắc tới. Sản lượng hòa vốn là mức sản xuất mà một doanh nghiệp cần đạt tới để thu về doanh thu hòa vốn. Như vậy tóm lại doanh thu hòa vốn và sản lượng hòa vốn là tổng giá trị sản xuất cần thiết mà ở đó mức thu vào vừa đủ để bù lại chi phí bỏ ra (gồm chi phí cố định và chi phí biến đổi).

Xem thêm: Quản lý doanh thu hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Các yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu của doanh nghiệp

Trong hoạt động doanh nghiệp, doanh thu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Chúng ta sẽ điểm qua một vài yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu doanh nghiệp dưới đây.

  • Các quy tắc pháp lý: Dù ở bất kỳ quốc gia nào doanh nghiệp khi tham gia hoạt động kinh doanh đều phải tuân thủ các quy định về luật pháp ở nước sở tại. Các điều luật và hướng dẫn cụ thể đảm bảo các hoạt động của doanh nghiệp và thu thuế, hoạt động pháp lý ở quốc gia đó. Như vậy, khi tham gia hoạt động kinh tế, doanh nghiệp cần trích một khoản doanh thu để thực thi các quy định về luật pháp.
  • Đặc điểm của ngành nghề: Mỗi ngành nghề kinh doanh lại có những đặc thù riêng biệt khác nhau dẫn đến ảnh hưởng lên doanh thu doanh nghiệp. Ví dụ, các công ty chuyên về xuất nhập khẩu sẽ chịu ảnh hưởng rất nhiều nếu hàng hóa không được thông quan vì lí do gì đó dẫn đến ảnh hưởng doanh thu. 
  • Một số yếu tố khác: Ngoài ra, khi tính toán về doanh thu, không thể không kể đến một số tác động khác như chính sách bán hàng chưa đúng, nhân viên không được đào tạo bài bản dẫn đến việc bán hàng và kinh doanh sản xuất trở nên kém hiệu quả. Phương pháp để người điều hành doanh nghiệp có thể cải thiện mức doanh thu là rà soát lại hoạt động của bộ máy vận hành và nâng cấp ở những khâu cần thiết để tăng sản lượng sản phẩm bán ra.
Doanh thu hòa vốn là gì?
Trong hoạt động doanh nghiệp, doanh thu bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố

Doanh thu ảnh hưởng như thế nào tới doanh nghiệp

Doanh thu và vốn của doanh nghiệp được coi là “máu” để duy trì hoạt động của một doanh nghiệp. Doanh nghiệp không thể hoạt động nếu nguồn tiền của doanh nghiệp ở mức thấp hay liên tục lỗ và dần cạn kiệt đến vốn.

Sau khi khấu trừ các chi phí sản xuất, vận hành, thuế,… khoản tiền còn lại chính là lãi của doanh nghiệp. Lãi của doanh nghiệp thông thường sẽ tiếp tục được doanh nghiệp tái đầu tư hoặc mở rộng sản xuất để có mức lợi nhuận lớn hơn.

Như vậy chủ doanh nghiệp cần cân bằng doanh thu và có chính sách nâng cao nguồn thu để doanh nghiệp có thể hoạt động và phát triển tốt.

Doanh thu hòa vốn là gì?
Doanh thu và vốn của doanh nghiệp được coi là “máu” để duy trì hoạt động của một doanh nghiệp

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Tạm kết

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu về các loại doanh thu và doanh thu hòa vốn là gì. Hi vọng bài viết đã cung cấp nhiều thông tin bổ ích tới bạn đọc. Bạn đọc đừng quên nhấn thích và chia sẻ bài viết của vmass.vn nhé.