Image Alt

Doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần và doanh thu khác nhau như thế nào?

  /  Kinh nghiệm quản lý   /  Doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần và doanh thu khác nhau như thế nào?

Doanh thu thuần là gì? Doanh thu thuần và doanh thu khác nhau như thế nào?

Khái niệm doanh thu, doanh thu thuần, lợi nhuận đôi khi khiến nhiều người vẫn còn nhầm lẫn. Vậy thực chất doanh thu thuần là gì, có gì khác biệt so với doanh thu hay không? Vì sao cần phải hiểu về doanh thu, doanh thu thuần và khi nào doanh thu được tính vào thuế của doanh nghiệp. Chúng ta cùng tìm hiểu tất cả những thông tin cần thiết trong bài viết dưới đây.

Doanh thu thuần là gì?

Doanh thu thuần được tính là mức doanh thu của doanh nghiệp khi đã khấu trừ các khoản như thuế, chi phí giảm trừ, các mặt hàng bị trả lại. Như vậy doanh thu thuần của doanh nghiệp sẽ nhỏ hơn doanh thu. Chúng ta cùng xem ví dụ dưới đây:

Ví dụ, một cửa hàng bán lẻ bán ra 10.000 chai nước ngọt với giá 50.000đ mỗi chai. Doanh thu của cửa hàng bán lẻ này là 10.000 x 50.000 = 500.000.000đ. Tuy nhiên của hàng này cần trả thêm các khoản sau:

Doanh thu thuần là gì
Doanh thu thuần được tính là mức doanh thu của doanh nghiệp khi chưa khấu trừ các khoản như thuế, chi phí giảm trừ, các mặt hàng bị trả lại
  • Thuế suất các loại: 10 triệu đồng
  • Chiết khấu cho khách hàng mua số lượng lớn: 20 triệu đồng
  • Hàng bị trả lại, khiếu nại: 5 triệu đồng

Như vậy doanh thu thuần của cửa hàng này là 500.000.000 – 10.000.000 – 20.000.000 – 5.000.000 = 465.000.000đ

Doanh thu thuần khác doanh thu và lãi như thế nào?

Việc tồn tại các khái niệm doanh thu thuần là gì, doanh thu và lãi suất khiến nhiều người gặp bối rối trong việc phân biệt các thuật ngữ này. Cụ thể:

Doanh thu thuần và lợi nhuận 

Cả doanh thu thuần và lợi nhuận đều là khoản thu lời về công ty hay doanh nghiệp. Tuy nhiên doanh thu thuần và lợi nhuận lại không giống nhau. Doanh thu thuần vẫn bao gồm các khoản chi phí vận hành, chi phí mặt bằng,… còn lợi nhuận chỉ tính riêng phần tiền lãi của công ty. Lợi nhuận = doanh thu thuần – chi phí vận hành – thuế.

Nếu công ty hay doanh nghiệp có mức lợi nhuận nhỏ hơn 0 thì công ty đó đang lỗ. Ngược lại, mức lợi nhuận lớn hơn 0 thì công ty có lãi.

Cần phải dựa vào mức lợi nhuận để đánh giá sự hoạt động của công ty. Nếu nhầm lẫn doanh thu thuần và lợi nhuận sẽ khiến chủ doanh nghiệp lầm tưởng mình đang có lãi suất lớn nhưng không phải.

Xem thêm: Quản lý doanh thu hiệu quả bằng phần mềm VMASS

Doanh thu thuần và doanh thu

Doanh thu đơn giản chỉ là tổng mức thu nhập về công ty trên tổng số mặt hàng, dịch vụ bán được. Doanh thu = số sản phẩm x đơn giá + phụ phí (nếu có)

Ngược lại, như chúng ta đã cùng phân tích ở trên, doanh thu thuần sẽ trừ các khoản thuế, phí giảm giá, giảm trừ, mặt hàng bị trả lại,…

Doanh thu thuần = doanh thu – phí giảm trừ.

Doanh thu thuần là gì
Doanh thu đơn giản chỉ là tổng mức thu nhập về công ty trên tổng số mặt hàng, dịch vụ bán được

Tại sao cần hiểu các khái niệm về doanh thu?

Sở dĩ chủ doanh nghiệp cần hiểu rõ về các khái niệm thu chi của doanh nghiệp vì khi thực hiện tính toán chi phí, nếu một kế toán doanh nghiệp có sự gian lận sẽ sử dụng các thủ thuật làm chênh lệch khoản thu thực.

Như vậy doanh nghiệp sẽ không nắm rõ được toàn bộ lợi nhuận tạo ra mà có thể bị kế toán chiếm đoạt tài sản vào ngân sách riêng. Hiểu rõ các khái niệm và quy tắc tính toán doanh thu sẽ đảm bảo doanh nghiệp không bị gian lận doanh thu.

Tuy nhiên, đây chỉ là một trường hợp giả định về trường hợp lãnh đạo không hiểu rõ về doanh thu thuần là gì, doanh thu là gì. Song, các nhà lãnh đạo hay quản lý doanh nghiệp cần nâng cao nghiệp vụ chuyên môn để quản lý tài chính một cách tốt hơn.

Xem thêm: Sử dụng gói phần mềm VMASS miễn phí vĩnh viễn giá 0 Đồng

Thời điểm tính doanh thu để tính thuế doanh nghiệp

  • Với hoạt động buôn bán hàng hóa: Thời điểm tính doanh thu là thời điểm chuyển quyền sở hữu và sử dụng hàng hóa từ người bán (doanh nghiệp) cho người mua. Nói cách khác đây là thời điểm doanh nghiệp lập hóa đơn chứ không phải là thời điểm thu tiền.
  • Với hoạt động cung ứng dịch vụ: Thời điểm tính doanh thu để tính thuế là thời điểm hoàn thành một hay nhiều phần việc trong việc cung ứng dịch vụ cho người mua dịch vụ.
  • Với hoạt động vận tải hàng không: Thời điểm tính doanh thu để tính thuế doanh nghiệp là khi công ty vận tải đã hoàn tất dịch vụ cho người mua dịch vụ.
Doanh thu thuần là gì
Thời điểm tính doanh thu để tính thuế doanh nghiệp cần đúng lúc

Tổng kết

Như vậy trên đây chúng ta đã điểm qua một vài thông tin xoay quanh doanh thu thuần là gì cũng như một vài lưu ý để tính thuế doanh nghiệp. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm nhiều thông tin thú vị. Bạn đọc đừng quên nhấn “Thích” và “Chia sẻ” bài viết này của vmass.vn để lưu lại sử dụng khi cần nhé.