Image Alt

Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp như thế nào?

  /  Kinh nghiệm quản lý   /  Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp như thế nào?

Lợi nhuận gộp là gì? Cách tính lợi nhuận gộp như thế nào?

Trong kế toán, ngoài các định nghĩa về lợi nhuận và lãi suất, lợi nhuận gộp cũng là một trong những cụm từ thường xuyên được nhắc đến. Vậy lợi nhuận gộp là gì, làm sao để tính được lợi nhuận gộp. chúng ta cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Lợi nhuận gộp là gì?

Lợi nhuận gộp hay còn được gọi là lãi gộp (Gross Profit) là phần lãi suất, tiền lời mà công ty hay doanh nghiệp thu được sau khi đã khấu trừ các chi phí sản xuất, bán hàng, vận hành hay những chi phí khác liên quan đến việc cung cấp dịch vụ của công ty đó. 

Lợi nhuận gộp là gì
Lợi nhuận gộp hay còn được gọi là lãi gộp

Đặc trưng của lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp mang đặc trưng lớn nhất là đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp trong việc sử dụng vật tư sản xuất, nguồn nhân lực trong chế tạo hàng hóa dịch vụ.

Số lợi nhuận gộp được tính là một loại chi phí biến đổi. Tức là chi phí này có sự dao động tùy theo sản lượng. Một vài nguyên nhân của việc biến đổi này có thể kể đến như:

  • Giá nguyên liệu đầu vào
  • Chi phí lao động trực tiếp
  • Tiền chiết khấu hoa hồng cho nhân viên bán hàng, đại lý
  • Phí thanh toán qua thẻ của khách hàng
  • Phí vận chuyển đến khách hàng,…

Lợi nhuận gộp nên tồn tại dưới dạng số dương. Nếu lợi nhuận gộp âm có nghĩa là bạn sẽ lỗ nếu chỉ bán hàng ở mức giá như hiện tại, bạn nên có nghiên cứu nâng giá sản phẩm hoặc giảm giá vốn bán hàng.

Cách tính lợi nhuận gộp

Lợi nhuận gộp sẽ được các nhân viên kế toán trình bày trên báo cáo doanh thu của doanh nghiệp và được tính bằng công thức: doanh thu – giá vốn bán hàng. Chúng ta cùng xem xét vài ví dụ dưới đây để có thể hiểu rõ hơn về lợi nhuận gộp.

Một công ty trách nhiệm hữu hạn X trong năm 2019 có doanh thu 400 triệu đồng. Giả sử công ty này đã phải trả 80 triệu đồng cho việc sản xuất hàng hóa và 80 triệu đồng cho chi phí nhân công lao động. Vậy lợi nhuận gộp của công ty được tính như sau:

Lợi nhuận gộp = doanh thu – vốn bán hàng = 400 triệu – 80 triệu – 80 triệu = 240 triệu đồng.

Vậy trường hợp này công ty đã thu về 240 triệu đồng tiền lợi nhuận gộp.

Một ví dụ khác về lợi nhuận gộp

Một công ty A kinh doanh quần áo, hàng may mặc có nguồn doanh thu: 50 triệu từ quần áo công sở, 30 triệu từ giày dép, 40 triệu từ phụ kiện. Như vậy tổng doanh thu của công ty A là 30 + 40 + 50 = 120 triệu.

Công ty này không tự sản xuất quần áo mà chỉ mua lại rồi bán lẻ. Trong đó, công ty tiêu tốn 10 triệu mua quần áo công sở, 4 triệu mua giày dép, 8 triệu mua phụ kiện và chi phí vận chuyển là 7 triệu. Như vậy tổng giá vốn bán hàng của công ty A là 10 + 4 + 8 + 7= 29 triệu

Chúng ta sẽ tính được lợi nhuận gộp của công ty này là 240 triệu – 29 triệu = 211 triệu.

Lợi nhuận gộp là gì
Lợi nhuận gộp sẽ được các nhân viên kế toán trình bày trên báo cáo doanh thu của doanh nghiệp và được tính bằng công thức: doanh thu – giá vốn bán hàng

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Cách tính tỷ lệ lãi gộp

Sau khi đã tìm hiểu lợi nhuận gộp là gì, chúng ta cùng tìm hiểu về lãi gộp. Tỷ lệ lãi gộp là tỉ lệ lợi nhuận gộp chia tổng số doanh thu của bạn. Tỷ lệ này thể hiện bạn đang có mức thu nhập thế nào từ việc bán hàng. Tỷ lệ lãi gộp nên được thể hiện theo dạng phần trăm để dễ so sánh hơn.

Trở lại ví dụ về công ty trách nhiệm hữu hạn X ở trên, chúng ta cùng tính tỷ lệ lãi gộp.

Tỷ lệ lãi gộp = 240/400 x 100 = 60%

Như vậy, với mỗi sản phẩm bán ra thị trường, công ty X lãi 60% chi phí.

Tỷ lệ lãi gộp nếu có sự tăng lên giữa các quý, các tháng hoặc năm có nghĩa là việc kinh doanh của công ty đang khởi sắc, công ty có nhiều doanh thu hơn hoặc chi phí sản xuất thấp hơn.

Giả sử công ty X năm 2018 chỉ có mức tỷ lệ lợi nhuận gộp là 52% thì công ty đã tăng tỉ lệ này lên 8% sau một năm.

Ngoài ra, bạn cũng nên tự so sánh tỷ lệ lãi gộp với các đối thủ cùng cạnh tranh để thấy hiệu quả. Nếu lãi gộp của bạn lớn hơn họ có nghĩa là họ cần bán nhiều sản phẩm hơn để thu được số tiền bằng bạn và ngược lại.

Bạn có thể tìm thấy các số liệu về lãi gộp trong các tạp chí chuyên ngành. Những thông tin này hiếm khi được chia sẻ một cách miễn phí mà cần trả phí để xem chúng.

Lợi nhuận gộp là gì
Tỷ lệ lãi gộp là tỉ lệ lợi nhuận gộp chia tổng số doanh thu của bạn

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Tạm kết

Trên đây chúng ta đã tìm hiểu lợi nhuận gộp là gì, cách tính lợi nhuận gộp cũng như tỷ lệ lợi nhuận gộp. Bạn đọc hãy lưu lại bài viết này để xem lại nếu cần nhé. Chắc chắn bài viết này của vmass.vn sẽ rất hữu ích trong kế toán.