Image Alt

Tổng hợp quy trình rang xay cà phê tại quán

  /  Kinh nghiệm quản lý   /  Tổng hợp quy trình rang xay cà phê tại quán

Tổng hợp quy trình rang xay cà phê tại quán

Rang và xay cà phê là một trong những vấn đề mà bất cứ người nào muốn kinh doanh về cà phê nói chung và người mở quán cà phê nói riêng sẽ phải biết tới. Sẽ thật thú vị nếu như bạn chọn mua nguyên liệu là hạt cà phê và tự về để rang và xay tại quán. Vậy quy trình rang xay cà phê tại quán như thế nào? Cùng tìm hiểu dưới đây cùng vmass.vn nhé.

Chọn hạt cà phê cho quán hãy quan tâm đến quy trình thu hoạch

Chúng tôi muốn bạn điểm qua một chút về vấn đề thu hoạch cà phê trước khi đến với quy trình rang xay cà phê tại quán. Bởi lẽ việc thu hoạch ảnh hưởng tới chất lượng của cà phê nên bạn cần lưu ý. Nguyên ban đầu khi tuyển chọn cũng cần phải kỹ thì mới có thể đảm bảo đồ uống của bạn ngon được.

quy trình rang xay cà phê tại quán
Chọn hạt cà phê để rang nên chọn loại được thu hái thủ công

Phương pháp hái cà phê

Phương pháp hái cà phê chính là một trong những phương pháp quan trọng ảnh hưởng tới chất lượng của những tách cà phê. Cụ thể:

Phương pháp hái thủ công bằng tay

Hái thủ công bằng tay, người thực hiện sẽ lựa chọn những hạt cà phê đã chín. Không nhờ tới sự hỗ trợ từ máy móc nên đa phần loại cà phê này đảm bảo chất lượng vì đã đủ thời gian thu hoạch. Đồng thời không làm ảnh hưởng đến những hạt cà phê khác chưa chín.

Phương pháp hái bằng máy

Phương pháp hái bằng máy đương nhiên không thể đảm bảo được chất lượng của hạt cà phê. Vì cà phê chín và xanh trộn lẫn với nhau nên không đảm bảo tối đa được chất lượng của loại này.

Sau khi thu hoạch người ta sẽ phải thực hiện các phương pháp để tách được cà phê khỏi lớp vỏ bên ngoài, sau đó tuyển chọn ra những loại hạt có kích thước đồng đều nhau.

Tóm lại nên lựa chọn cà phê được thu hái bằng tay nếu bạn muốn đảm bảo tối đa nhất hương vị của cà phê. Sau khi đã nhập được nguyên liệu tốt thì việc của bạn tiếp theo chính là hãy xem quá trình để rang xay hạt cà phê tại quán như thế nào dưới đây.

Hướng dẫn quy trình rang xay cà phê tại quán

Đối với những người kinh doanh quán cà phê, việc rang, xay cà phê ở tại quán rất thú vị. Việc này sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc tạo ra những đồ uống có hương vị,  màu sắc khác nhau. Đối với cà phê, quá trình rang và xay tác động lớn đến chất lượng của mỗi ly cà phê. Vậy quy trình này được diễn ra như thế nào? Bạn hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu dưới đây.

quy trình rang xay cà phê tại quán
Rang cà phê có nhiều phương pháp hác nhau

Phương pháp rang cà phê

Chất lượng của tách cà phê sẽ do quá trình bạn rang cà phê quyết định. Vì thế nếu bạn có tuyển nhân viên để rang cà phê, hãy đào tạo hoặc tuyển cho cẩn thận. Với phương pháp rang cà phê bạn sẽ chọn 1 trong 2 phương pháp sau:

Rang kiểu truyền thống

Thường rang theo kiểu truyền thống đa phần không tạo được độ chín của các hạt cà phê như nhau. Nếu là rang kiểu máy móc truyền thống, những hạt cà phê tiếp xúc với ngoài thành sẽ chín nhanh hơn do tiếp xúc với nhiệt nhiều hơn. Nếu rang bằng tay, cà phê sẽ được đảo đều hơn nhưng chỉ áp dụng được với số lượng ít. Nếu quán cà phê của bạn có nhân viên chuyên rang, có thể áp dụng phương pháp rang bằng tay.

Chính vì rang truyền thống khó căn và phải có kinh nghiệm nên cần người hiểu biết, có kiến thức về việc rang cà phê. Vì thế cần phải đảm bảo được đào tạo cẩn thận, có tay nghề và thực hiện nhiều lần.

Phương pháp rang theo kiểu hiện đại

Nhằm hỗ trợ việc rang cà phê, nhiều nơi đã áp dụng việc rang cà phê bằng máy rang hiện đại. Loại máy mới sẽ giúp đảm bảo được hạt cà phê chín đồng đều, đảm bảo được chất lượng cho mỗi mẻ rang. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào điều kiện của quán mà cân nhắc có nên đầu tư loại máy này hay không.

Thời gian rang cà phê

Thời gian rang cà phê chính là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của cà phê. Đối với việc rang cà phê, khi rang cần chú ý đến thời gian như sau:

quy trình rang xay cà phê tại quán
Thời gian rang cà phê sẽ ảnh hưởng tới chất lượng của cà phê

Rang từ 8 – 10 phút

Rang cà phê từ 8 – 10 phút là mức độ rang giúp cho độ chua và độ chát của hạt cà phê được cân bằng. Cà phê lúc này đã có vị đắng nhẹ, nước của cà phê loảng,  không sánh và hương thơm của cà phê không dậy mùi.

Rang từ 11 – 14 phút

Đây là khoảng thời gian các vị của cà phê bao gồm vị chua, đắng và chát đã được cân bằng. Các hương thơm của cà phê đã rõ ràng hơn, nước cũng sẽ đặc và sánh hơn.

Rang từ 14 – 16 phút

Cấp độ rang từ 14 – 16 phút sẽ giúp cho vị đắng của cà phê tăng lên. Cà phê có vị đăng, nước sánh và đặc hơn. Lúc này vị chua và vị chát đã giảm. Tuy nhiên khi rang như thế này, hương thơm của cà phê đã không còn vì cà phê được rang quá lâu.

Với 3 kiểu rang trên đây, người ta sẽ kết hợp để tạo ra các hương vị cà phê khác nhau chứ không phải để chọn ra kiểu rang cố định cho tất cả mọi đồ uống. Vì thế với các quán cà phê, việc lựa chọn rang thủ công bằng tay và thời gian rang khác nhau sẽ giúp kết hợp để tạo ra những món đồ uống khác lạ.

Quá trình rang cà phê

Quá trình rang cà phê sẽ bao gồm các công đoạn cụ thể sau:

Bắt đầu rang cho tới khi cà phê đạt được tới 100 độ C

Khi bắt đầu rang cà phê, khoảng thời gian đầu này chính là công đoạn truyền nhiệt cho hạt cà phê. Hạt cà phê sẽ nóng dần và hơi nước bên trong đã bắt đầu bốc hơi. Hạt cà phê sẽ teo lại một chút nhưng không thay đổi về hình dạng

Giai đoạn cà phê chuyển sang màu vàng nhạt ở 120 độ C

Khi cà phê đã bắt đầu chuyển sang màu vàng nhạt thì tức là nhiệt độ rang lúc này đang ở khoảng 120 độ C. Thời điểm này cà phê bắt đầu tiếp thụ nhiệt lượng và thể tích đã có sự thay đổi, nước đang bốc hơi mạnh. Bạn sẽ thấy mùi cỏ thơm và mùi giống như rơm khô bốc ra hòa quyện vào nhau. Đây là giai đoạn hạt cà phê sẽ nổ lần đầu tiên.

Giai đoạn cà phê có màu vàng đậm ở 150 độ C

Cà phê lúc này đã ngả màu vàng đậm, hình dạng hạt cà phê bắt đầu thay đổi. Thể tich hạt cà phê sẽ tăng khoảng 20 – 30%, bề mặt gân guốc hơn. Lúc này sẽ có mùi thơm của bánh mỳ cháy, gỗ cháy.

quy trình rang xay cà phê tại quán
Rang cà phê vó màu sắc khác nhau sẽ tạo ra những món đồ uống từ cà phê khác nhau

Giai đoạn nâu nhạt ở 170 độ C

Giai đoạn này cà phê đã bắt đầu chuyển sang nâu nhạt. Lúc này chuẩn bị cho nổ lần 1. Cà phê sẽ nổ lớn nhanh chóng, hạt cà phê sẽ toát lên mùi mật ong và mùi thơm của quả chín. Nếu bạn thử lấy ra và xay bột thì sẽ thấy cà phê có vị chua, mùi nồng nồng ngai ngái.

Giai đoạn màu nâu, nhiệt độ trên 190 độ C

Hạt cà phê lúc này bạn sẽ nhìn thấy màu như caramen, mùi thơm lúc này là mùi mạch nha. Qua quá trình phản ứng Marillad thì lúc này hạt cà phê thơm hơn, ngon hơn và màu sắc đậm hơn.

Giai đoạn nổ lần 1, nhiệt độ trên 200 độ C

Hạt cà phê sẽ nổ trong thùng quay, nhiệt độ lúc này tăng nhanh, kích thước hạt cà phê sẽ biến đổi. Khói tỏa ra nhiều, có mùi thơm ngọt ngào, quyến rũ.

Giai đoạn ngưng tiếng nổ

Giai đoạn nổ lần đầu là do phản ứng tỏa nhiệt, sau đó thể tích sẽ tăng lên khoảng 150% và trọng lượng giảm khoảng 10 – 17%.

Xay cà phê

Thường sau khi rang cà phê sẽ phải ủ từ 15 – 20 ngày trước khi tiến hành xay. Khi xay bột không được quá to hoặc quá nhỏ. Quá to sẽ khiến hương vị không còn và quá nhỏ sẽ khiến cà phê bị đắng đi nhiều. Bột có kích thước tốt nhất là 1.6mm.

Seri bài viết chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong lĩnh vực FnB tại đây: https://vmass.vn/kinh-nghiem/

Lời kết

Quy trình rang xay cà phê tại quán quả thật không đơn giản, đòi hỏi kinh nghiệm. Vì thế việc phải quản lý nguyên liệu để đảm bảo chủ động hơn trong việc rang, xay, nhập về tránh hết hay để quá lâu rất quan trọng. Lựa chọn hợp lý nhất lúc này chính là sử dụng hệ thống phần mềm VMASS trong kinh doanh quán cà phê. Hệ thống này giúp quản lý mọi công việc của quán từ A – Z nên bạn có thể liên hệ với vmass.vn tìm hiểu và sử dụng miễn phí theo thông tin sau:

  • Hotline: 0708.245.246
  • Địa chỉ: 380/71 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hoặc điền thông tin tại đây