Image Alt

QR Code là gì? Cách dùng QR code như thế nào?

  /  Kinh nghiệm quản lý   /  QR Code là gì? Cách dùng QR code như thế nào?

QR Code là gì? Cách dùng QR code như thế nào?

Ứng dụng nổi bật nhất của QR code có thể kể đến việc thanh toán không tiền mặt. Thay vì các khâu chuyển khoản phức tạp thì QR code cho phép người dùng thanh toán chỉ sau một tiếng “bíp” của máy quét mã vạch. Vậy mã QR code là gì? QR code được dùng như thế nào, mời bạn đọc cùng vmass.vn theo dõi dưới đây.

Mã QR code là gì?

QR code (Quick Response code – mã phản hồi nhanh). Mã QR là một dạng mã vạch ma trận có nhiều ứng dụng trong cuộc sống. QR code lần đầu tiên được phát triển và ra đời tại Nhật Bản. QR code có thể được coi là một phiên bản nâng cấp hơn của mã vạch barcode. Loại mã barcode chỉ cho phép xử lý tối đa một chuỗi gồm 20 ký tự số và chữ cái.

QR Code là gì
Mã QR là một dạng mã vạch ma trận có nhiều ứng dụng trong cuộc sống

Bạn hãy tưởng tượng nếu tất cả thế giới cùng dùng mã barcode thì nó sẽ nhanh chóng đạt đến mức giới hạn xử lý ký tự. Như vậy, người ta sẽ không thể tiếp tục dùng barcode được nữa mà cần một loại mã khác để mã hóa chuỗi ký tự dài hơn.

Như vậy, bạn có thể hiểu rằng khi quét mã QR code, máy quét và giải mã sẽ trả về một chuỗi ký tự dài và chuỗi ký tự này sẽ đáp ứng các kết quả khác nhau trong bối cảnh khác nhau.

Làm thế nào để đọc mã QR code?

Ngoài thắc mắc QR code là gì, không ít người cũng băn khoăn cách để dịch mã QR code. Để đọc mã QR code nếu như trước kia cần các thiết bị giải mã chuyên dụng thì ngày nay bạn có thể giải QR code rất đơn giản chỉ với 1 chiếc smartphone.

Trên chợ ứng dụng (cả Android và iOS) đều có các ứng dụng quét mã QR code. Những ứng dụng này sẽ quét hình ảnh của mã và dùng phần mềm để xử lý chuỗi ký tự trong mã. Các ứng dụng này cũng có thể quét mã từ một hình ảnh mã đã chụp sẵn.

Ngoài ra, một số ứng dụng cũng có tích hợp sẵn QR code như Zalo, các ứng dụng thanh toán,…

Mã QR code để làm gì?

Ứng dụng QR code ban đầu được cha đẻ của nó sử dụng với mục đích quản lý sản phẩm. Tuy nhiên, với sự sáng tạo của nhân loại, người ta hiện nay đã phát minh ra rất nhiều ứng dụng quan trọng của QR code. 

QR Code là gì
Ứng dụng QR code ban đầu được cha đẻ của nó sử dụng với mục đích quản lý sản phẩm

Mã hóa đường dẫn

Ở một số địa điểm khu vui chơi, bảo tàng hay một số công ty du lịch, công ty tiếp thị,… người ta dùng mã QR code để mã hóa tới một đường dẫn giúp người dùng tìm hiểu thêm thông tin về dịch vụ của họ hoặc để theo dõi số lượng người đã quét mã QR và quan tâm đến dịch vụ của họ.

Với hình thức như vậy, mã QR code trở nên ưu việt và là một hình thức quản lý truy cập hiệu quả, giúp nhà cung cấp dịch vụ nhanh chóng nắm bắt được xu hướng khách hàng, người dùng.

Xem thêm: Quản lý quán cà phê bằng phần mềm VMASS sử dụng mã QR Code

Kiểm kê hàng hóa

Khi mã vạch barcode nhanh chóng đạt đến giới hạn với chuỗi 20 ký tự thì QR code là giải pháp thay thế tuyệt vời cho các nhà sản xuất để quản lý hàng hóa. QR code cho phép lưu trữ nhiều thông tin về sản phẩm hơn trong một không gian mã hóa.

Thanh toán trực tuyến

Khi xu hướng thanh toán online và dùng ví điện tử ngày càng nhiều, người ta cần một giải pháp để nhanh chóng xử lý hóa đơn thay vì chuyển khoản rườm rà, tốn thời gian. Theo đó, QR code sẽ được áp dụng thanh toán trực tuyến. Các ứng dụng thanh toán sẽ mã hóa một chuỗi ký tự dài để thực hiện lệnh chuyển tiền từ ví/ tài khoản của người thanh toán đến người bán hàng.

Nếu như việc nhập số tài khoản và chuyển khoản phù hợp để thanh toán số tiền giá trị lớn thì QR code sẽ đáp ứng việc thanh toán nhanh chóng, gọn gàng và bảo mật. Quét mã QR code sẽ giảm đến tối đa các trường hợp nhầm lẫn, sai sót khi thanh toán.

Sử dụng trong marketing, quảng cáo

Khi người dùng đã nhàm chán với các hình thức quảng cáo, marketing đã cũ và còn tò mò QR code là gì, loại mã này có thể áp dụng vào marketing và quảng cáo. Thực tế có một số doanh nghiệp đã cho xây dựng quảng cáo OOH (out of home) chỉ với một mã QR to giữa các ngã ba, ngã tư ở phố. Từ đó thu hút sự tò mò và chủ động tương tác, quét mã để nhận quà, đọc tin tức.

QR Code là gì
Mã QR code có nhiều tác dụng

Cách tạo mã QR code

Mã QR code không hề khó tạo. Việc bạn cần làm là sử dụng một phần mềm chuyên biệt để tạo mã QR (thường miễn phí và có sẵn). Sau đó, nhập đường dẫn, chuỗi văn bản,… để ứng dụng tạo mã QR.

Bạn cũng có thể sử dụng mã QR để phục vụ mục đích cá nhân và thỏa sức sáng tạo với QR code.

Xem thêm: Các kênh Marketing hiệu quả cho quán cà phê

Trên đây là những thông tin ngắn gọn xoay quanh mã QR code là gì. Hy vọng bài viết đã cung cấp nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc. Đừng quên nhấn “Thích” và “Chia sẻ” nhé.