Image Alt

Cà phê Capuchino – xu hướng thịnh hành của giới trẻ

  /  Các loại cà phê   /  Cà phê Capuchino – xu hướng thịnh hành của giới trẻ

Cà phê Capuchino – xu hướng thịnh hành của giới trẻ

Khi đến một quán cà phê với phong cảnh trang nhã,tinh tế thì lựa chọn của bạn khi cầm quyển menu lên là gì? Đừng bỏ qua cà phê Capuchino nhé! Dù bạn đã từng thử qua hay chưa từng nếm thử hương vị cà phê này thì tôi tin chắc rằng Capuchino là lựa chọn sẽ không bao giờ khiến bạn phải hối hận đâu. 

Ngoài hình thức đậm chất nghệ thuật thì hương vị béo ngậy của sữa và thơm nồng của cà phê pha trộn sẽ làm bạn ngây ngất ngay lần đầu nhấp môi đó! Để khám phá kĩ hơn về nguồn gốc, kỹ thuật pha chế của Barista và cách thưởng thức tách cà phê Capuchino một cách hoàn hảo, hãy để Vmass.vn đồng hành cùng bạn trong bài viết dưới đây nhé! 

Cà phê Capuchino là gì?

Capuchino hay còn gọi là Cappuccino là một loại cà phê nóng được pha chế theo công thức của người Ý. Thành phần chính làm nên 1 tách cà phê Capuchino hoàn hảo bao gồm cà phê Espresso,  sữa nóng và sữa sủi bọt. Capuchino được biết đến như một thức uống sang trọng, thanh tao mang những hương vị béo ngậy, thơm ngon cùng hình thức trang trí bắt mắt mang đậm tính nghệ thuật.

Capuchino là “đứa con” được tạo thành qua bàn tay nghệ thuật của Barista đòi hỏi sự khéo  léo, tỉ mỉ, chi tiết và “máu nghệ sĩ” của người pha chế qua muôn vàn tạo hình thú vị như trái tim, lá cây, ngôi sao, thú cưng và các kết hợp tinh tế khác.

Cà phê Capuchino
Capuchino hay còn gọi là Cappuccino là một loại cà phê nóng được pha chế theo công thức của người Ý

Để tạo điểm nhấn hương vị, Barista thường rắc một lớp bột cacao hoặc bột quế lên tách cà phê. Điểm đặc biệt ở đây là tách dùng để pha cà phê được chọn lựa là loại tách làm bằng sứ hoặc đá, bên cạnh đó thành cốc cũng phải có độ dày nhất định để giữ nhiệt và tạo hương vị đúng chuẩn nhất.

Capuchino luôn là niềm đam mê của hầu hết giới trẻ yêu cái đẹp, thích khám phá. Vậy để phục vụ 1 tách Capuchino hoàn hảo từ hình thức đến chất lượng hương vị thì các Barista đã dùng những kỹ thuật pha chế chuyên nghiệp như thế nào?

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Kỹ thuật pha chế Capuchino chuẩn Ý

Bàn tay nghệ thuật được tập luyện chăm chỉ của các Barista cùng công thức pha chế chuẩn Ý là mấu chốt để tạo nên một ly Capuchino tuyệt hảo. Trước tiên, cần chọn loại sữa phù hợp để sau khi đánh sẽ cho ra bọt mịn và vẽ được đẹp. 

Đó có thể là sữa full cream hoặc sữa thanh trùng được để lạnh. Sau đó sẽ có 2 bước quan trọng mang yếu tố quyết định đến chất lượng ly cafe là nạp không khí (stretching) và làm sữa (texturing).

Nạp không khí: Barista sẽ đặt đầu vòi đánh hơi vào nửa ca sữa được chuẩn bị sẵn và bật máy. Vòng xoáy sẽ giúp sữa hấp thụ được không khí ở bề mặt 

Làm sữa: Tiếp theo vòi sẽ được đặt sâu hơn vào sữa để tạo bọt và làm sữa bông lên, đến khi sữa đã được đánh mịn và bông là lúc nhiệt độ lúc này của nó tăng lên đến 75-85 độ C.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng sự thật là để làm đúng kỹ thuật các bước trên thì chỉ có Barista dày dặn kinh nghiệm. 

Cà phê Capuchino
Bàn tay nghệ thuật được tập luyện chăm chỉ của các Barista cùng công thức pha chế chuẩn Ý là mấu chốt để tạo nên một ly Capuchino tuyệt hảo

Sau khi hoàn thiện về sữa thì bước tiếp theo là rót sữa vào tách espresso và tạo hình. Điều quan trọng ở bước này là cần giữ chắc tách cà phê và hơi nghiêng theo bình rót sữa. Người pha chế sẽ từ từ rót để dòng sữa được chảy đều đặn cho tới lúc bọt trắng nổi lên. Và đây là lúc bắt đầu tạo hình và phát huy khả năng sáng tạo của Barista.

Một tách cà phê đẹp mắt mang theo mùi hương béo ngậy thơm nồng được phục vụ trước mắt, bạn sẽ thưởng thức nó bằng cách nào? Tham khảo dưới đây nhé!

Cách thưởng thức cà phê Capuchino

Pha chế ra một tách cà phê Capuchino đã cầu kỳ nhưng để thưởng thức nó bạn cũng cần có những kỹ thuật tinh tế. Nhiều người sẽ quen tay và khuấy đều tách cà phê lên để các vị được hoà vào đều nhau nhưng đó là cách sai lầm. 

Điều đó vừa làm mất hình vẽ đẹp mắt vừa khiến hương vị ly cafe trở nên khác lạ. Nếu bạn có nhu cầu muốn thêm đường để tăng độ ngọt thì nên cho đường vào một góc ít ảnh hưởng đến hình vẽ nhất và lấy thìa khuấy nhẹ dưới đáy ly để đường được tan ra. 

Khi uống, bạn nên cầm cốc nghiêng vừa phải để có thể thưởng thức được đồng thời cả lớp kem sữa và cả lớp cà phê ở phía dưới.

Ở quê hương của loại cà phê Capuchino, nước Ý, họ thường đứng để uống cà phê. Chỉ trừ trường hợp quá mệt hoặc không thể đứng thì họ mới ngồi thưởng thức. Cũng ở nơi đây, thói quen uống cà phê chỉ thực hiện vào buổi sáng, họ không gọi cà phê sau bữa trưa hoặc tối.

Nếu bạn đã quen với việc ngồi nhâm nhi tách cà phê thì cách đứng để thưởng thức Capuchino mang đậm chất Ý cũng thú vị mà phải không?

Cà phê Capuchino
Pha chế ra một tách cà phê Capuchino đã cầu kỳ nhưng để thưởng thức nó bạn cũng cần có những kỹ thuật tinh tế

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Capuchino từ trước tới nay luôn là một thức uống chiếm được sự yêu thích của rất nhiều người chuộng cà phê đặc biệt là giới trẻ. Một loại cà phê với hương vị tinh tế, sang chảnh cùng hương thơm khó thể nào quên!