Image Alt

Cà phê Ethiopia – Sức hút mạnh mẽ của loại cà phê đến từ châu Phi

  /  Các loại cà phê   /  Cà phê Ethiopia – Sức hút mạnh mẽ của loại cà phê đến từ châu Phi

Cà phê Ethiopia – Sức hút mạnh mẽ của loại cà phê đến từ châu Phi

Cà phê được biết đến như một trong những thức uống quen thuộc và được yêu thích nhất trên toàn thế giới trong suốt nhiều thế kỷ. Ngày nay, có rất nhiều loại cà phê với những hương vị khác nhau để các tín đồ cà phê có thể thỏa sức lựa chọn theo sở thích.  Nhưng với những tín đồ cà phê thực thụ thì chỉ có cà phê Ethiopia mới khiến trái tim họ thổn thức ngay khi thưởng thức. Vậy cà phê này có những điều đặc biệt gì ẩn sau từng hạt cà phê ấy? VMASS mời bạn cùng khám phá ngay sau đây.

Giới thiệu tổng quan về cà phê Ethiopia

Ethiopia giữ một vị trí quan trọng trong danh sách các quốc gia canh tác cà phê hiệu quả và được ví như cái nôi của ngành cà phê. Cà phê phát triển tự nhiên trong rừng núi Ethiopia chứ không phải là sản phẩm được thực dân hay đế quốc mang đến các nước thuộc địa của mình. Cây cà phê hoang dã đã được tìm thấy từ các khu rừng phía Tây Nam của đất nước này. Chính điều đó giúp cà phê này trở nên đặc biệt và được sử dụng cho các nghi lễ tôn giáo.

Cà phê Ethiopia
Ethiopia giữ một vị trí quan trọng trong danh sách các quốc gia canh tác cà phê hiệu quả và được ví như cái nôi của ngành cà phê

Hiện nay, có khoảng 98% sản lượng cà phê này được sản xuất trên các khu vườn nhỏ lẻ và được sơ chế tại các “hợp tác xã chế biến”. Lượng cà phê này cũng là sản phẩm chính dùng để xuất khẩu của đất nước này .

Bên cạnh vai trò là sản phẩm xuất khẩu quan trọng của Ethiopia, cà phê còn là truyền thống văn hóa bản địa lâu đời của người dân. Những người dân ở đất nước này gọi cà phê của mình là “Heirlooms” nhằm thể hiện tình cảm trân quý mà họ dành cho cây cà phê.

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Bí ẩn tạo nên sức hút mãnh liệt của cà phê Ethiopia

Chủng loại cà phê đa dạng và phong phú

Theo ước tính, hiện nay có khoảng 6010 chủng loại cà phê Ethiopia đang sinh trưởng tự nhiên trên các cao nguyên đất nước này . Sự đa dạng này có được nhờ sự pha trộn hoàn toàn ngẫu nhiên của các giống cà phê bản  địa thông qua quá trình thụ phấn chéo.

Cà phê Ethiopia có hương vị đa dạng và lôi cuốn

Hương vị của các chủng loại cà phê từ đất nước Ethiopia bản địa rất phong phú và đa dạng. Hương vị cà phê này là sự xen lẫn từ socola đến mùi bánh nướng, mùi hương của đồng cỏ đến mùi thanh mát của hoa trái hay từ vị ngọt ngào đến chua thanh, từ đắng đến cay,… Tất cả tạo nên một loại cà phê mang tên Ethiopia rất riêng biệt và tạo sức hút mãnh liệt với những tín đồ cà phê. 

Các vùng trọng điểm trồng cà phê ở Ethiopia

Ở Ethiopia có 3 vùng trồng cà phê trọng điểm, đó là Yirgacheffe, Sidamo và Harar. Cà phê được trồng tại mỗi vùng này lại mang một đặc trưng riêng cả về hương vị lẫn phương pháp chế biến. Nhưng tựu chung lại, chúng đều là những loại cà phê được đánh giá rất cao về mặt chất lượng trên thị trường.

Cà phê Ethiopia ở Yirgacheffe

Yirgacheffe được xem là một trong những vùng trồng cà phê có chất lượng tốt nhất tại đất nước này . Cà phê của đất nước này ở Yirgacheffe được trồng tại các vườn cà phê ở độ cao từ 1700 – 2200m so với mực nước biển và được chế biến ướt.

Cà phê Ethiopia
Yirgacheffe được xem là một trong những vùng trồng cà phê có chất lượng tốt nhất tại đất nước này

Cà phê này trồng tại đây mang chút hương vị chua của chanh xen lẫn với vị dịu ngọt của các loại trái cây ăn quả khác. Điều này đã góp phần tạo nên một kết cấu hương vị cà phê tươi sáng và cân bằng.

Cà phê Ethiopia ở Harar

Harar là một vùng đất nằm ở cao nguyên phía đông của Ethiopia. Đồng thời, đây cũng là một trong những vùng trồng cà phê lâu đời của đất nước này và của thế giới. Đến nay, người dân sống tại vùng này vẫn duy trì hoạt động canh tác cây cà phê. Vùng đất Harar tương đối khô hạn, vậy nên trong mỗi hạt cà phê luôn luôn phảng phất hương vị của đất. 

Thay vì được tập trung chế biến ướt tại các “hợp tác xã chế biến” như ở các vùng trồng cà phê khác ở đất nước này, cà phê Harar được phơi khô tự nhiên. Quy trình và chế biến của cà phê Ethiopia được làm hoàn toàn bằng tay. Nhờ vậy mà loại cà phê này luôn nằm trong top 10 cà phê ngon nhất thế giới.

Cà phê Ethiopia ở Sidamo

Cà phê này ở vùng Sidamo được trồng ở độ cao lý tưởng để sinh trưởng và phát triển, từ 1500 – 2200m so với mực nước biển. Với độ cao này, cà phê Ethiopia có đầy đủ điều kiện tốt nhất để hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Từ đó, người nông dân có thể thu được những hạt cà phê chín mọng với chất lượng đồng nhất.

Sau khi thu hoạch, cà phê này ở Sidamo được chế biến ướt và được lên men để tạo ra vị cà phê độc đáo và cuốn hút nhất. Hương vị cà phê ở Sidamo rất tự nhiên và cũng vô cùng phong phú. Bắt đầu từ sự ngọt ngào của hương vị trái cây chín đến các loại hạt và kết thúc bằng hương thảo mộc sảng khoái.

Cà phê Ethiopia
Cà phê này ở vùng Sidamo được trồng ở độ cao lý tưởng để sinh trưởng và phát triển, từ 1500 – 2200m so với mực nước biển

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Liên hệ

Cà phê Ethiopia vừa là loại thức uống truyền thống lại vừa là một nét văn hóa đẹp đối với người dân ở đất nước này . Nếu bạn muốn mang những người quanh mình được đến gần hơn với đất nước này thì hãy thử nghĩ về ý tưởng kinh doanh quán cà phê nhé! Phần mềm VMASS tự hào là người bạn đồng hành hiệu quả của bạn trong quá trình này. Để được hỗ

CÔNG TY VMASS

  • Địa chỉ: 380/71 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Website: https://vmass.vn/
  • Hotline: 0708.245.246