Image Alt

Cà phê Colombia – Tinh hoa của vị cà phê đến từ châu Mỹ

  /  Các loại cà phê   /  Cà phê Colombia – Tinh hoa của vị cà phê đến từ châu Mỹ

Cà phê Colombia – Tinh hoa của vị cà phê đến từ châu Mỹ

Cà phê vẫn luôn là một câu chuyện thú vị khi nói về đất nước Colombia xinh đẹp. Cà phê Colombia không chỉ là thức uống mà còn là niềm tự hào của người dân vùng nơi đây. Từ khi xuất hiện tới nay, loại cà phê này vẫn luôn giữ vị trí  vững chắc trong lòng các tín đồ cà phê trên toàn thế giới. Vậy điều gì đã tạo nên sức hút đặc biệt của cà phê này trong ngành cà phê đang ngày càng đa dạng về chủng loại? Câu trả lời sẽ được VMASS gửi tới bạn trong bài viết dưới đây.

Tổng quan về cà phê Colombia

Theo các ghi chép xưa, cây cà phê có mặt ở Colombia từ năm 1790. Cà phê dần lan rộng như một loại cây canh tác thương mại tới nhiều vùng của Colombia từ thập kỷ đầu tiên của thập niên 1800. Tuy nhiên, do còn nhiều hạn chế về mặt kỹ thuật nên đến năm 1927, ngành cà phê của đất nước Colombia mới bắt đầu có bước chuyển mình.

Bước tiến của cà phê này vào thời điểm này là nhờ vào sự ra đời của FNC (Liên đoàn Cà phê Colombia). FNC đã đưa Colombia đứng thứ 3 trên thế giới về sản lượng cà phê cùng với Brazil và Việt Nam.

Cà phê Colombia
Theo các ghi chép xưa, cây cà phê có mặt ở Colombia từ năm 1790.

Đặc trưng tạo nên sức hút đặc biệt của cà phê Colombia

Điều kiện sinh trưởng

Chất lượng tuyệt hảo của cà phê này được tạo nên từ sự kết hợp của nhiều yếu tố trong quá trình trồng và chăm sóc cây như:

  • Độ cao: Cây cà phê được trồng ở độ 2000m so với mực nước biển. Đây chính là điều kiện cần cơ bản nhất để cà phê có thể phát triển tốt.
  • Khí hậu: Khí hậu xích đạo tại Colombia đã góp phần mang lại lượng mưa dồi dào giúp cây luôn đủ nước để sinh trưởng tốt.
  • Ngoài ra còn một số yếu tố khác như: số giờ nắng, nguồn giống, nguồn đất,…

Tất cả kết hợp các yếu tố trên đã kết hợp với nhau để tạo nên điều kiện sinh trưởng lý tưởng nhất cho cà phê của đất nước Colombia.

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Cà phê Colombia đa dạng về chủng loại

Hiện nay, chủng loại của cà phê Colombia khá đa dạng. VMASS có thể kể đến một số loại như Bourbon, Typica, Caturra, Bourbon lùn,… Bên cạnh đó, FNC còn giới thiệu giống Castillo – một giống cà phê có khả năng chống lại bệnh gỉ sắt thường gặp ở cây cà phê.

Cà phê được chế biến ướt

Phương pháp chế biến cà phê truyền thống của ngành cà phê của đất nước này là chế biến ướt hay còn gọi là phương pháp Beneficio. Theo đánh giá chung, phương pháp chế biến ướt ở Colombia không quá khác biệt so với phương pháp chế biến ướt ở các quốc gia khác.

Theo đó, người nông dân sẽ tiến hành thu hoạch cà phê vào mỗi buổi sáng. Đến chiều, cà phê sẽ được xay nát, ủ lên men trong bể nước từ 12 – 18 tiếng. Khi quá trình lên men hoàn tất, cà phê sẽ được loại bỏ chất nhầy và mang đi phơi khô.

Cà phê Colombia
Phương pháp chế biến cà phê truyền thống của ngành cà phê của đất nước này là chế biến ướt hay còn gọi là phương pháp Beneficio.

Hương vị

Cà phê này từ lâu đã nổi tiếng bởi khả năng đứng riêng mà không cần trộn với bất kỳ loại cà phê nào để tạo sự cân bằng về vị. Hương vị của cà phê từ đất nước này rất đa dạng, từ vị đậm đà đến nhiều hương vị socola hay những loại giống mứt, ngọt và nhiều vị trái cây. 

Các vùng trọng điểm trồng cà phê Colombia

Vùng Cauca

Tại Cauca có 2 vùng trồng cà phê rất nổi tiếng là Inza và Popayan. Hai vùng này sản xuất lượng cà phê chiếm 8% tổng sản lượng cà phê của Colombia. Hương vị đặc trưng của cà phê được sản xuất tại vùng này là hương hoa và các loại quả như đào, mơ và mía đường. Ngoài ra, cà phê ở vùng Cauca có vị ngọt hậu lưu lại rất sâu sau khi thưởng thức.

Vùng Tolima

Cà phê này ở vùng Tolima chiếm khoảng 12% tổng sản lượng cà phê ở đất nước này. Cà phê ở đây được hưởng trọn ánh sáng mặt trời nên loại cà phê này có thể chất tốt và sinh trưởng nhanh. Cà phê ở Tolima có hương vị ngọt ngào, êm dịu hòa quyện với hương thơm thanh mát của cỏ cây hoa lá.

Vùng Huila

Tương tự như vùng Tolima, cà phê được trồng ở vùng Huila cũng chiếm đến 12% tổng sản lượng cà phê của Colombia. Cà phê vùng Huila có hương vị vô cùng như vị của các loại ngũ cốc, socola và các loại trái có mùi hòa cùng vị ngọt của caramel.

Vùng Narino

Vùng Narino nằm ở phía Nam của Colombia có thị trấn trung tâm là La Union. Cà phê Narino chỉ chiếm 3% tổng sản lượng cà phê của Colombia. Hương vị cà phê ở vùng này khá dịu nhẹ, béo ngậy và hòa quyện cùng với hương trái cây khá phong phú.

Vùng Santander

Santander cũng là một vùng trồng cà phê trọng điểm nằm ở phía Nam của đất nước này. Lượng cà phê mà vùng này sản xuất mỗi năm chiếm khoảng 9% tổng sản lượng cà phê này. Hầu hết cà phê ở đây được trồng dưới bóng râm và ở nơi có độ cao thấp. Vì vậy, cà phê vùng Santander rất dịu nhẹ, đậm đà với vị chua thanh không quá gắt.

Cà phê Colombia
Santander cũng là một vùng trồng cà phê trọng điểm nằm ở phía Nam của đất nước này

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Liên hệ

Những người nông dân Colombia không chỉ xem cà phê là ngành để kiếm sống mà họ còn coi cà phê như biểu tượng của đất nước. Cùng với môi trường sinh sống lý tưởng chính sự đam mê cà phê đã tạo nên sức hút đặc biệt của cà phê Colombia.

Không chỉ gửi tới bạn thông tin về các loại cà phê trên thế giới, VMASS còn gửi tới bạn phần mềm quản lý quán cà phê thông minh và hiệu quả. Để tìm hiểu thêm về dịch vụ này, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY VMASS

  • Địa chỉ: 380/71 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Website: https://vmass.vn/
  • Hotline: 0708.245.246