Image Alt

Cà phê Culi mang trong mình giá trị và chất lượng tuyệt hảo của một loại cà phê thượng hạng

  /  Các loại cà phê   /  Cà phê Culi mang trong mình giá trị và chất lượng tuyệt hảo của một loại cà phê thượng hạng

Cà phê Culi mang trong mình giá trị và chất lượng tuyệt hảo của một loại cà phê thượng hạng

Cà phê luôn là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của những người trưởng thành nói chung và của những tín đồ sành cà phê nói riêng. Một tách cà phê đem lại cho chúng ta những cảm nhận tuyệt vời, hương thơm đậm đà đánh thức những giác quan trong cơ thể mang đến cho chúng ta sự tỉnh táo, tràn đầy năng lượng. Tuy nhiên mỗi loại cà phê lại mang trong mình những bản chất riêng, hương vị riêng. Nếu “gu” của bạn là những loại cà phê đắng sâu, đậm vị thì cà phê Culi chính là lựa chọn chuẩn xác của bạn đó! Đồng hành cùng Vmass.vn để khám phá loại cà phê này nhé. 

Cà phê Culi là cà phê gì?

Culi là tên tiếng Việt của một loại cà phê đó là cà phê Peaberry ngoài ra nó còn có tên Tây Ban Nha là Caracol. Sở dĩ được gọi là Culi vì hình dáng của hạt cà phê này rất no tròn, bầu bĩnh, khác biệt so với những hạt cà phê bình thường.

Culi là trường hợp đặc biệt, trường hợp đột biến của những loại cà phê thông thường. Nếu phát triển bình thường, 1 quả cà phê sẽ có 2 nhân (2 hạt) . Nhưng do những yếu tố khách quan như khí hậu, vụ mùa, côn trùng, hoặc từ bản thân bên trong cái cây đó, 1 nhân bị lép qua 1 bên và không phát triển. 

Cà phê Culi
Culi là tên tiếng Việt của một loại cà phê đó là cà phê Peaberry ngoài ra nó còn có tên Tây Ban Nha là Caracol

Vì vậy nhân còn lại phát triển đột biến với kích thước to, tròn trịa. Đó là lý do tại sao Culi thường hiếm và sản lượng thu hoạch rất ít (chiếm chỉ 4-5% tổng sản lượng) từ đó giá trị của loại cà phê này cũng được nâng cao.

Đặc điểm hiếm có của cà phê Culi là chỉ có 1 hạt, vậy nên hàm lượng cafein có trong cà phê đó cũng tương đối cao . Do vậy, Culi khi pha ra sẽ có một hương vị đậm nồng nàn, đắng sâu mang theo hơi thở rất riêng, rất cá tính và mạnh mẽ.

Mang trong mình sự quý giá, đẳng cấp, Culi được người ta nâng niu và khi chế biến, nó cũng có một chế độ rang riêng biệt qua bàn tay của những chuyên gia dày dặn kinh nghiệm.

Nhìn chung, Culi mang những giá trị riêng biệt. Song, để tìm hiểu kĩ hơn về loại cà phê này, hãy cùng Vmass.vn đi khám phá những dòng cà phê Culi phổ biến hiện nay nhé!

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Các loại cà phê Culi

Dẫu biết Culi hương vị đặc trưng là thế nhưng nếu có nguồn gốc từ những loại khác nhau thì cũng sẽ có sự khác biệt. Cà phê Culi hiện nay có 2 loại thông dụng đó là Culi Arabica và Culi Robusta

Cà phê Culi Arabica: có mùi thơm hơn so với Arabica hạt dẹp do có sự đắng nhẹ kết hợp với chua thanh nồng nàn, vị êm, hương thơm lâu. Do có sự thừa hưởng của Culi nên cà phê Culi Arabica cũng có chứa hàm lượng cafein cao hơn, vị đắng hơn so với Arabica thông thường.

Cà phê Culi Robusta: dòng cà phê này có ưu thế riêng so với Robusta thường. Hương vị Culi Robusta đắng sâu, đậm vị, hương thơm pha trộn như mùi mạch nha và hoa quả chín kết hợp với mùi cháy của bánh mì.

Cà phê Culi
Hiện nay có 2 loại thông dụng đó là Culi Arabica và Culi Robusta

Dù bạn là người say mê hương vị đậm đà của Robusta truyền thống hay bạn là người yêu thích sự chua thanh nhẹ nhàng, quý phái của Arabica thì các dòng của cà phê Culi sẽ là những hương vị khiến bạn nhớ mãi không quên khi đắm chìm vào sự tinh tế của nó. 

Để pha chế ra một ly cafe chuẩn vị với hương thơm nồng nàn đúng chuẩn có hậu vị là điều mà không phải ai cũng có thể làm được. Trong bài viết này, Vmass.vn sẽ chia sẻ cho bạn một số bí quyết để có được một tách cà phê Culi thơm ngon tại nhà.

Cách pha chế ngon nhất

Cà phê Culi sau khi chế biến đã có hương vị rất riêng, rất độc đáo. Vì vậy bạn cần có cách pha chế phù hợp để làm bật được những hương vị thơm ngon vốn có của loại cà phê này. Bạn có thể tham khảo cách pha chế dưới đây:

Bước 1: Đảm bảo tách dùng và phin pha cà phê được sạch sẽ. Bạn nên rửa bằng nước sạch sau đó tráng qua bằng nước sôi. Nước sôi sẽ làm tăng nhiệt độ của phin và tách từ đó quá trình trao đổi nhiệt lượng diễn ra khi pha cà phê diễn ra nhanh hơn, giữ được đúng vị của cà phê

Bước 2: Đổ nhẹ nhàng 1 lượng cà phê vào phin. Để có được tách cà phê vị vừa đủ thì nên đổ cà phê với lượng ⅓ phin. Vỗ nhẹ vào thành phin sao cho bột cà phê được trai đều và bằng phẳng trên diện tích khay phin.

Bước 3: Đặt đĩa ép cà phê vào ép cà phê với lực vừa đủ, tránh ép quá chặt hoặc quá lỏng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như dòng chảy của cà phê

Bước 4: Đổ một chút nước sôi vào và đậy nắp để cà phê được ủ và ngấm đều nước. Sau khi bột cà phê đã ngấm đều nước, đổ từ từ 1 lượng nước sôi nữa và đậy nắp chờ thành quả.

Bạn có thể biến hoá tách cà phê tùy theo sở thích của bạn bằng cách cho thêm đường hoặc sữa. Nhanh tay thưởng thức ngay ly cà phê thành quả của bạn để tận hưởng trọn vẹn hương vị tuyệt hảo do mình làm ra nhé! 

Cà phê Culi
Cà phê loại này sau khi chế biến đã có hương vị rất riêng, rất độc đáo

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Không những cao cấp về giá trị mà chất lượng hương vị lại đậm đà, cà phê Culi sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm khó quên khi thưởng thức. Thông qua bài viết này, chắc hẳn bạn cũng đã trang bị cho mình thêm kiến thức về loại hạt cà phê hiếm có này. Chúc bạn thành công chinh phục cà phê Culi nhé!