Image Alt

Cà phê Espresso có gì đặc biệt?

  /  Các loại cà phê   /  Cà phê Espresso có gì đặc biệt?

Cà phê Espresso có gì đặc biệt?

Thế giới cà phê phong phú đa dạng với nhiều loại cà phê khác nhau mang theo những hương vị bản sắc riêng. Đối với những người sành thưởng thức cà phê thì Espresso là một thành phần không thể thiếu. Thậm chí, Espresso được coi là nhập môn khi thực sự bước chân vào thế giới cà phê. Vậy Espresso có gì đặc biệt? Cùng vmass.vn đi tìm hiểu nào.

Espresso là gì?

Espresso bắt nguồn từ tiếng Ý Espressivo, một từ diễn tả một thức uống được pha chế đặc biệt dành cho thực khách, bắt nguồn từ lúc đầu tiên khi chỉ có cà phê Espresso trong các quán bar. Cà phê Espresso có nguồn gốc từ Ý năm 1930, sau đó là Tây Ban Nha và hiện nay đã lan tỏa ra nhiều nước khác trên thế giới. 

Cà phê Espresso
Espresso bắt nguồn từ tiếng Ý Espressivo

Espresso là một loại café khá quen thuộc và được nhiều người lựa chọn vì hương vị đậm đà, hấp dẫn. Cà phê Espresso có vị đắng của hạt cafe nguyên chất, hương thơm hấp dẫn của cafe mới xay và có vị ngọt đặc trưng. Vị của Espresso vừa đậm đà lại vừa thanh thoát, sau khi uống xong, vị thơm của cafe vẫn lưu lại trong vòm họng. 

Một tách Espresso có 2 lớp cơ bản là lớp Crema và lớp Liquid.

  • Lớp crema được tạo từ bọt CO2 được bao quanh bởi nước và dầu. Crema cũng bao gồm cafe và các loại dầu nhũ hoá được tìm thấy trong hạt cafe. Lớp này có thể rất đắng khiến Espresso trở thành loại cà phê đậm đà hơn rất nhiều.
  • Thành phần chính của tách Espresso là lớp Liquid tạo thành bởi các chất hoà tan, chất khí, và các chất không hòa tan, cho ra hương vị của tách Espresso chúng ta yêu thích. 

Cách pha chế này mang lại cho Espresso một hương vị đầy đủ, dư vị lâu hơn và hàm lượng caffeine thấp hơn so với cà phê được pha bằng phin.

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Cách pha cà phê Espresso

Espresso thực ra là tên của một phương pháp pha chế cà phê chứ không phải là tên riêng của một loại cà phê nào cả. Đây là cách nén một lượng nước nhỏ ở nhiệt độ gần bốc hơi và cho chạy qua cafe xay mịn. Dưới áp lực của nước, tất cả các thành phần của cafe được tách ra bởi hiện tượng thẩm thấu nước nóng qua lớp cafe mịn được nén chặt. Nước mang các chất hoà tan, dầu, và cả những chất không hòa tan chảy vào trong tách. Cách pha chế này khiến cà phê đậm đặc gấp 15 lần lượng cà phê so với nước so với các phương pháp khác.

Tuy nhiên, để pha được 1 tách cà phê Espresso chuẩn vị nhất, bạn cần đảm bảo 4 yếu tố: thành phần hạt cafe, độ rang của cà phê, độ mịn của cà phê và áp suất pha cà phê.

  • Thành phần tỷ lệ hạt Arabica và Robusta sẽ là nhân tố quyết định vị đắng cũng như là độ ngọt cuối cùng của cafe. Tuy nhiên tùy thuộc vào phong cách mỗi quán cafe có những cách  lựa chọn tỷ lệ hạt khác nhau tạo nên nét đặc trưng của quán.
  • Nguyên liệu pha chế cà phê Espresso là những hạt cà phê được rang sẫm màu. Bởi khi bị ép dưới áp suất lớn, axit tự nhiên trong hạt cà phê sẽ bị hòa tan nhanh hơn, cà phê sẽ có vị chua khó uống. Do đó, để cải thiện tình trạng ấy, người ta thường rang hạt cà phê lâu hơn để làm giảm hàm lượng axit. Tuy nhiên việc này lại ảnh hưởng đến hương thơm đặc trưng của cà phê. Vì thế nên người pha cà phê chuyên nghiệp phải biết cách cân bằng hàm lượng axit và hương thơm khi pha cà phê Espresso.
  • Cần đảm bảo bột cà phê được xay ở độ mịn nhất định. Bột cà phê mịn giúp tăng áp suất nước cần thiết chảy qua cà phê và phễu lọc, cho ra những giọt cà phê nguyên chất nhất. Do đó, quá trình xay cà phê phải diễn ra càng nhanh càng tốt, hạn chế làm giảm hương vị của cafe khi tiếp xúc với không khí. Thời gian xay hợp lý là từ 23 đến 28 giây.
Cà phê Espresso
Để pha được 1 tách cà phê Espresso chuẩn vị nhất, bạn cần đảm bảo 4 yếu tố: thành phần hạt cafe, độ rang của cà phê, độ mịn của cà phê và áp suất pha cà phê.

Nhìn chung, để có được 1 ly Espresso đậm đà đúng vị thì mọi công đoạn cần thực hiện tỉ mỉ, tập trung, bởi chi 1 sai lầm nhỏ cũng làm mất đi hương vị truyền thống của loại cà phê này.

Những đồ uống từ Espresso phổ biến

Hương vị tuyệt hảo của cà phê Espresso là thành phần lý tưởng để pha chế nhiều thức uống khác. Tuy nhiên nó cũng không làm át đi hương vị truyền thống của Espresso.

Bắt đầu từ 1 hoặc 2 ly cà phê Espresso, người ta có thể tạo ra một số đồ uống như:

  • Cappuccino: Đây là một cách pha chế cà phê đặc trưng của Ý và Tây Ban Nha. Một ly Cappuccino là sự hòa quyện của 3 yếu thành phần cà phê Espresso pha nước, sữa nóng và sữa sủi bọt.
  • Cà phê Latte: Đây là 1 kiểu cà phê sữa của Ý thường dùng vào buổi sáng. Một cốc Latte gồm có khoảng 50ml Espresso kết hợp với sữa bò tươi hâm nóng
  • Cà phê Americano: Là một loại cà phê dành cho những người muốn uống cà phê nhỏ giọt vừa muốn hương vị phong phú. Chỉ đơn giản là thêm nước nóng và Espresso là bạn đã có 1 ly Americano đúng vị rồi.
Cà phê Espresso
Hương vị tuyệt hảo của cà phê Espresso là thành phần lý tưởng để pha chế nhiều thức uống khác

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Bài viết này chia sẻ cho bạn một số thông tin hữu ích về cà phê Espresso trứ danh. Hy vọng bài viết trên có ích cho bạn. Để tìm hiểu nhiều bài viết về cà phê hơn bằng cách truy cập trang web Vmass.vn .