Image Alt

Bí quyết pha Cà phê Latte đúng điệu – chuẩn hương vị Ý

  /  Các loại cà phê   /  Bí quyết pha Cà phê Latte đúng điệu – chuẩn hương vị Ý

Bí quyết pha Cà phê Latte đúng điệu – chuẩn hương vị Ý

Sự quyến rũ từ hương cà phê đã mê hoặc không biết bao nhiêu người trên thế giới. Chỉ từ một loại hạt người ta có thể tạo ra vô vàn kiểu vị với những công thức pha chế độc đáo, mang đậm nét vùng miền. Cà phê Latte là một cái tên trong danh sách những thức uống tuyệt vời nhất được tạo ra. Khởi nguồn từ đất nước Ý, cà phê này có vị ngọt ngào nhưng vị của mùa thu sẽ khiến bất kỳ ai say đắm.

Cùng tìm hiểu cách pha cà phê này đúng chuẩn và bí quyết trang trí sao cho đẹp mắt, sáng tạo trong bài viết ngày hôm nay cùng vmass.vn nhé.

Cà phê Latte là gì?

Có rất nhiều người khi chưa hiểu rõ về cà phê latte thường nhầm lẫn nó với Cappuccino nhưng thực chất thì nó lại là hai loại hoàn toàn khác nhau. Cũng là một dạng của cà phê sữa với 2 phần chính là espresso và sữa bò tươi hâm nóng, còn phần bọt sữa lại hiếm khi được sử dụng và nếu được dùng thì cũng dùng rất ít.

Cà phê Latte
Có rất nhiều người khi chưa hiểu rõ về cà phê latte thường nhầm lẫn nó với Cappuccino

Tỷ lệ pha cà phê này chính là điểm khác biệt để tạo ra hương vị đặc trưng khác với các loại khác. Không ít người nhầm lẫn rằng Latte pha theo tỷ lệ 3 phần bằng nhau tức là: ⅓ cà phê – ⅓ sữa – ⅓ bọt. Nhưng thực chất, phần bọt chỉ chiếm một nửa phần sữa nóng nên Latte trông không bồng bềnh như Cappuccio.. Nếu theo đúng chuẩn, latte sẽ được đựng trong một chiếc ly khá to.

Cách pha cà phê Latte đúng điệu

Để tạo ra một ly cà phê Latte đúng điệu thì việc đầu tiên cần chú ý chính là việc lựa chọn loại hạt. Đối với cà phê của Ý thường được pha trộn bởi hai loại cà phê nổi tiếng là Robusta và Arabica hoặc chỉ dùng riêng loại Arabica mà thôi. Loại cà phê này khi pha lên sẽ có màu nâu nhạt như màu cánh gián đặc trưng có thể có ít dầu hoặc không dầu.  

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Để tạo ra một ly latte đậm đà hương vị thì sự khéo léo trong cách pha và tinh tế khi đong đếm tỉ lệ chính là bí quyết. Cộng thêm sự đam mê và tình yêu dành cho nó thì bạn mới có thể cho ra một lý cà phê đạt chuẩn. Không vậy mà dù cùng một công thức nhưng có người pha ngon, có người lại pha dở tệ là vậy. Để pha một ly cà phê latte bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Xay cà phê

Cà phê cần được xay mịn, tránh để cà phê tiếp xúc với không khí quá lâu dễ gây ra vị đắng. Mỗi tách cà phê nên sử dụng khoảng 20gr bột.

Bước 2: Chuẩn bị sữa

Sữa là nguyên liệu quan trọng tương tự với cà phê để tạo ra một lý Latte. Sữa sẽ giúp hương vị trở lên béo ngậy, dễ chịu hơn, giúp dễ uống. Bạn sẽ cần dùng loại sữa tươi đã tiệt trùng, không đường, nên chọn loại sữa ít béo để quá trình tạo bọt được dễ hơn. Tỷ lệ sữa và cà phê pha bằng nhau. Thông thường để pha một ly cà phê latte sẽ cần khoảng 120ml sữa tươi.

Cà phê Latte
Sữa là nguyên liệu quan trọng tương tự với cà phê để tạo ra một lý Latte

Bước 3: Tạo bọt sữa

Để tạo được bọt sữa thì bạn cần có một tay nghề thành tạo, làm nhanh tay và chỉnh mức nhiệt độ chuẩn xác. Bạn sẽ cần đun sữa trong bình inox và sử dụng dụng cụ chuyên dùng để tạo bọt để bắt đầu tạo bọt. Khi sữa  đạt nhiệt độ 1000 độ C thì tạo bọt ở mức mạnh và khi sữa đạt 1400 độ C thì tạo hình cho bọt. Đun thêm để sữa đạt mức nhiệt 1550 độ C thì dừng lại.

Bước 4: Tạo hình cho ly cà phê Latte

Tạo hình cho ly latte chính là một trong những bước tạo nên sự thu hút bề ngoài cho nó khiến nhiều người yêu thích. Với mức sữa và cà phê vừa pha bạn sẽ cần loại ly lớn có dung tích khoảng 300ml là vừa vặn nhất.

Bí quyết tạo hình cho ly cà phê Latte

Một ly latte sẽ đặc sắc hơn rất nhiều nhờ những cách tạo hình từ phần sữa. Đối với những trường hợp bình thường thì bạn chỉ cần một vài đường cơ bản là đã tạo ra những những hình ảnh sống động cho bề mặt ly cà phê. Dạng tạo hình lá cây dương xỉ và tạo hình trái tim là phổ biến được sử dụng nhiều nhất.

Bí quyết để tạo hình cho ly cà phê latte được đẹp là bạn phải pha chế phần sữa có độ đặc vừa đủ, không quá loãng. Khi rót sữa vào ly phải rót thật từ từ với tốc độ từ chậm dần và di chuyển tay khéo léo để dòng bọt sữa chảy ổn định, đúng hướng.

Tốc độ rót chính là yếu tố quyết định việc tạo hình có đẹp mắt hay không. Khi tác cà phê chuẩn bị đầy bạn chậm rãi để dòng chảy theo một lượng rất nhỏ, di chuyển nhanh một đường rót nhẹ qua chính giữa để cắt đôi tạo một trục giữa.  Bạn cần luyện tập nhuần nhuyễn để làm chủ được tốc độ thì mới có thể tạo ra được nhiều hình đẹp hơn.

Cà phê Latte
Một ly latte sẽ đặc sắc hơn rất nhiều nhờ những cách tạo hình từ phần sữa

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Như vậy, một ly latte không chỉ đậm hương vị Ý mà còn đẹp mắt sẽ là một thức uống tuyệt vời cho mọi lứa tuổi. Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn biết được cà phê latte là gì và cách pha chế cũng như bí quyết tạo hình thật đẹp.