Image Alt

Bật mí bí quyết pha cà phê Macchiato từ chuyên gia pha chế hàng đầu

  /  Các loại cà phê   /  Bật mí bí quyết pha cà phê Macchiato từ chuyên gia pha chế hàng đầu

Bật mí bí quyết pha cà phê Macchiato từ chuyên gia pha chế hàng đầu

Ý nối tiếng với rất nhiều loại thức uống khác nhau đến từ cà phê được yêu thích trên cả thế giới, như Cappuccino hay Latte và Macchiato cũng nằm trong số đó. Vậy bạn có biết cà phê Macchiato là gì không và cách pha chế nó như thế nào? Cùng Vmass.vn đi tìm hiểu ngay trong bài viết hôm nay để được những bí quyết có được một ly Macchiato chuẩn vị nào.

Cà phê Macchiato là gì?

Macchiato là một loại  cà phê có nguồn gốc từ nước Ý, nó không quá đắng như cà phê đen, không bị quá ngậy như cà phê sữa mà lại đậm đà đầy ấn tượng với hương vị riêng. Trong tiếng Ý, Macchiato có nghĩa là “vệt lốm đốm” hoặc “đánh dấu”, nó giống như hình ảnh của lớp bọt sữa trắng bên trên bề mặt Macchiato được phủ thêm bột cà phê nâu lên trên.

cà phê Macchiato
Macchiato là một loại  cà phê có nguồn gốc từ nước Ý

Macchiato, Cappuccino và Latte là 3 cái tên luôn đi cùng nhau vì nó được tạo ra từ cùng 2 thành phần chính là cà phê Espresso và sữa, chỉ khác nhau ở công thức, tỷ lệ pha và hình thức trang trí. Hiện có hai phiên bản được tạo ra thành công và nổi tiếng nhất và Espresso Macchiato và Latte Macchiato. Ngoài hai biến thể chính này thì còn có hai loại khác cũng được yêu thích không kém tại nhiều nước là Caramel Macchiato và Hazenut Macchiato.

Bí quyết pha cà phê Macchiato từ chuyên gia

Espresso Macchiato và Latte Macchiato khác nhau ở tỷ lệ sữa khi pha. Nếu Espresso Macchiato có lớp sửa mỏng, mang hương vị đậm mùi và hơi đắng thì Latte Macchiato lại có nhiều sữa tươi hơn nên có vị béo ngậy, rất thơm và ngọt ngào. 

Chính vì vậy mà Macchiato phù hợp với cả những người không uống được vị đắng, người trẻ cực kỳ yêu thích. So với loại Espresso Macchiato thì Latte Macchiato được yêu thích nhiều hơn vì dễ uống và đẹp mắt. Bên cạnh đó thì Caramel Macchiato cũng rất được ưa chuộng tại Việt Nam.

Vậy bạn đã biết cách pha các loại cà phê này chưa? Hãy tham khảo công thức dưới đây để tự tay tạo cho mình một ly Macchiato chuẩn vị.

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Cách pha cà phê Latte Macchiato

Bước 1: Sử dụng khoảng 7 – 8g lượng cà phê để pha lấy đủ một lượng nguyên chất.

Bước 2: Sử dụng sữa tươi không đường, đã tiệt trùng đem đun nóng bằng nồi inox, chú ý để lửa vừa phải sao cho sữa không sôi. Sử dụng máy đánh sữa để tạo bọt, lắc nhẹ tay và di chuyển máy qua lại sẽ giúp tạo được nhiều bọt nhất có thể.

Bước 3: Sử dụng một ly đựng cà phê đủ lớn khoảng 300ml. Đổ một lớp sữa tươi xuống dưới đáy ly, tiếp tục để phần  cà phê Espresso đã pha lên trên để tạo tầng thứ 2. Cuối cùng đổ thêm một lớp sữa lên trên và sử dụng bột cà phê rắc qua rây để trang trí.

cà phê Macchiato
Espresso Macchiato và Latte Macchiato khác nhau ở tỷ lệ sữa khi pha

Cách pha cà phê Caramel Macchiato

Bước 1:  Sử dụng một ly đựng cà phê thủy tinh trong suốt có quai. Cho 15ml Sauce Caramel cùng 5ml đường nước vào trong đáy ly.

Bước 2: Đun nóng sữa khoảng 1400 độ C rồi đánh bọt sữa bằng dụng cụ chuyên dụng sao cho được nhiều bọt. Xử lý bọt sữa, sau đó múc một lớp bọt phủ bao quanh thành cốc và một lớp lên trên phần caramel.

Bước 3: Đổ phần sữa còn lại vào trong cốc theo dòng nhỏ thật từ từ, đồng thời dùng thìa gạt đi lớp bọt cho đều tay đến khi cách miệng cốc khoang 0,3cm nữa thì dừng lại.

Bước 4: Pha một shot Espresso Single rồi rót từ từ vào chính giữa cốc để cho cà phê đi xuyên qua lớp bọt và nằm chính giữa lớp bọt và sữa. Lấy một thìa bọt sữa phủ lên trên bề mặt tạo thành một vệt. Cuối cùng thêm 5ml Sauce Caramel còn lại lên trên cùng.

Một số lưu ý khi pha cà phê Macchiato

Một ly Macchiato đạt chuẩn khi chia ra thành các tầng lớp rõ rệt trong ly bao gồm lớp bọt sữa, lớp cà phê Espresso và Caramel Sauce. Với hương vị ngọt ngào, quyến rũ, cà phê Macchiato sẽ mau chóng mê hoặc bạn ngay từ lần đầu thưởng thức. Khi thực hiện pha thức uống này bạn cần chú ý những điều sau:

  • Khi rót bọt sữa nên rót từ từ, nhẹ tay để đảm bảo các phần sau được đạt chuẩn
  • Khi rót lớp giữa và lớp trên cùng cũng cần rót nhẹ tay theo dòng nhỏ, rót từ chính giữa để tạo ra một lớp ngăn cách rõ rệt, không bị hòa trộn với lớp phía dưới.
  • Cà phê Macchiato có dạng nóng nên khi lựa chọn ly uống nên chọn ly có quai cầm để dễ dàng thưởng thức.
  • Khi thưởng thức cà phê Macchiato bạn không nên uống bằng ống hút và hãy uống trực tiếp bằng miệng để các lớp từ dưới cùng được hòa quyện với nhau, theo dòng chảy đi vào cùng một lúc.
cà phê Macchiato
Macchiato đạt chuẩn khi chia ra thành các tầng lớp rõ rệt trong ly bào gồm lớp bọt sữa, lớp cà phê Espresso và Caramel Sauce

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Một ly cà phê Macchiato rất thích hợp để uống vào một buổi sáng và những buổi xế chiều. Sự ngọt ngào của nó sẽ mê hoặc bạn ngay tức khắc, giúp bạn tỉnh táo, tràn đầy năng lượng cho công việc sắp tới. Hy vọng bài viết hôm nay đã giúp bạn hiểu thêm được về cà phê Macchiato là gì cũng như bí quyết pha được một ly Macchiato thơm ngon, hấp dẫn.