Image Alt

Cà phê Mocha là gì? Vì sao nhiều người yêu thích cà phê này?

  /  Các loại cà phê   /  Cà phê Mocha là gì? Vì sao nhiều người yêu thích cà phê này?

Cà phê Mocha là gì? Vì sao nhiều người yêu thích cà phê này?

Cà phê từ lâu đã trở thành một thức uống quen thuộc của người dân trên toàn thế giới nói chung và người dân Việt Nam nói riêng. Vị đắng của cà phê giúp bạn tìm lại sự hứng khởi và tinh thần tỉnh táo mỗi khi đang rơi vào trạng thái mệt mỏi và uể oải.Trên thị trường hiện đang có rất nhiều loại cà phê nguyên chất và cà phê đã qua pha chế với mức độ đắng khác nhau. Nếu bạn thích cà phê không quá đắng ngắt và có thêm chút vị ngọt, vị béo của sữa và socola thì hãy chọn cà phê Mocha. Vậy cà phê này là gì, mời bạn theo chân vmass.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Cà phê Mocha là gì?

Đối với những người yêu thích loại thức uống được pha chế từ cà phê thì chắc hẳn không còn xa lạ gì cà phê Mocha, còn bạn thì sao? Bạn có biết sự khác nhau giữa cà phê này và Capuchino hay Latte để lựa chọn thức uống phù hợp khi cầm cuốn menu trên tay không? Nếu có thì hãy tìm hiểu xem cà phê này là gì trong bài viết này nhé!

Cà phê Mocha hay còn được biết đến với tên gọi là Mocaccino. Trong đó, từ “Moca” là biến thể của “Moka” – thành phố cảng thuộc biển Đỏ (Cộng hòa Yemen). 

Cà phê Mocha
à phê Mocha hay còn được biết đến với tên gọi là Mocaccino

Nguồn gốc của cà phê Mocha

Từ xưa, loại cà phê này được người Yemen mang bán tại thành phố Sur thuộc Lebanon từ thế kỷ XIII. Tuy nhiên, mãi tới tận thế kỷ XVII thì cà phê này mới được biết đến rộng rãi tại khu vực châu Âu. Lý do là bởi thời điểm này, Yemen trở thành nước trồng và xuất khẩu cà phê đi nước ngoài nhiều nhất.

Tại Việt Nam, cà phê Mocha xuất hiện ở thế kỷ XIX khi những nhà Nông học Pháp mang chúng qua và trồng tại cao nguyên Lâm Viên. Nhờ sự tương đồng về đặc điểm vị trí địa lý nên hương vị hạt Mocha trồng ở Việt Nam cũng không kém cạnh so với hạt được trồng tại quê hương của nó. 

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Nét đặc trưng của cà phê Mocha

Vậy đặc trưng của một ly cà phê này là gì bạn đã biết hay chưa? Như đã nói ở trên, cà phê Mocha là lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn nếu bạn yêu thích một ly cà phê không quá đắng ngắt. Ngoài ra, khi thưởng thức loại cà phê này, bạn còn cảm nhận được vị ngọt, vị béo được tạo nên từ sữa và socola. 

Nói cách khác, nét đặc trưng của cà phê này chính là sự kết hợp hài hòa giữa cà phê Espresso, sữa nóng và socola. Ở đây, người pha chế có thể sử dụng một trong hai loại là bột socola hoặc sốt socola. Sự kết hợp này chính là bí quyết tuyệt hảo giúp vị đắng ngắt của cà phê trở nên nhẹ hơn, béo ngậy và lôi cuốn hơn bao giờ hết. 

Không chỉ vậy, ly cà phê Mocha với màu nâu đặc sánh cùng với lớp bọt sữa mịn màng càng thôi thúc bạn nhanh nhanh thưởng thức. Nhờ vậy mà, loại cà phê này hiện được rất nhiều người yêu thích, đặc biệt là phụ nữ và giới trẻ. 

Công thức và quy trình pha chế các loại cà phê Mocha

Cà phê Mocha hiện nay có hai loại chính đó chính là cà phê nóng và cà phê đá. Cà phê nóng sẽ khiến bạn không thôi thổn thức bởi hương vị nồng nàn và quyến rũ . Mặt khác, cà phê đá lại mang hương vị ngọt tan và mát lành nơi đầu lưỡi. Sau đây, Vmass sẽ hướng dẫn bạn công thức và quy trình pha chế từng loại cà phê này nhé!

Cà phê Mocha
Cà phê Mocha hiện nay có hai loại chính đó chính là cà phê nóng và cà phê đá.

Cà phê Mocha nóng 

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà phê Espresso: 50 ml. 
  • Sữa tươi: 200 ml.
  • Bột socola: 30 gam.
  • Bột cacao.

Quy trình pha chế

  • Cho bột socola đen vào một chiếc cốc hoặc một chiếc bát nhỏ và đun cách thủy để socola tan chảy. Bạn cần sử dụng màng bọc thực phẩm để bọc cốc/bát tránh hơi nước không rớt vào khiến socola bị loãng.
  • Rót socola đen đã tan chảy vào cốc. Lưu ý không để socola dính vào thành cốc. 
  • Cho cà phê vào cốc và khuấy đều tay để hỗn hợp được hòa quyện hoàn toàn. 
  • Cho sữa vào nồi và đun sôi trên bếp lửa tới khoảng 40 – 59 độ C. 
  • Tiếp theo, cho sữa vào bình pha cà phê (French Press), đậy nắp bình vào di chuyển thanh chặn bình khoảng 2 – 3 phút để tạo bọt sữa. 
  • Từ từ rót bọt sữa vào cốc cà phê đã được hòa quyện ở trên và bắt đầu thưởng thức. 

Cà phê Mocha đá

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Cà phê Espresso: 30 ml. 
  • Sữa tươi: 60 ml.
  • Bọt sữa: 25 ml. 
  • Sốt socola đen: 20 ml.
  • Kem tươi: 40 gam. 
  • Đá viên.

Quy trình pha chế

  • Rót sốt socola đen vào một chiếc cốc cao cổ. Sau đó, cho đá viên vào đầy cốc. 
  • Tiếp tục cho sữa tươi vào cốc và từ từ rót bọt sữa lên trên. 
  • Cho cà phê Espresso vào cốc. 
  • Trang trí lớp trên cùng của cốc bằng kem tươi và bắt đầu thưởng thức.
Cà phê Mocha
Cà phê Mocha có quy trình pha chế khá đặc biệt

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Liên hệ

VMASS hy vọng qua bài viết này, bạn đã biết được cà phê Mocha là gì, nguồn gốc của cà phê này cũng như các công thức pha chế. Đặc biệt, nếu bạn đang ấp ủ kế hoạch kinh doanh một quán cà phê thì đừng bỏ qua những kiến thức cơ bản về các loại cà phê nhé!

Ngoài ra, để kinh doanh hiệu quả, bạn cần tới sự trợ giúp của phần mềm quản lý quán cà phê VMASS. Để được tư vấn chi tiết về phần mềm, bạn vui lòng liên hệ ngay tới:

Công ty VMASS

  • Địa chỉ: 380/71 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh
  • Hotline: 0708.245.246
  • Website: Vmass.vn