Image Alt

Đê mê với hương vị tuyệt hảo của cà phê Robusta

  /  Các loại cà phê   /  Đê mê với hương vị tuyệt hảo của cà phê Robusta

Đê mê với hương vị tuyệt hảo của cà phê Robusta

Cà phê là một loại thức uống không ai còn xa lạ với rất nhiều loại khác nhau mang theo những hương vị đặc trưng riêng. Đối với những người sành cà phê thì không thể không biết tới Robusta- một loại cà phê với hương vị khó quên. Vậy cà phê Robusta có gì đặc biệt? Bài viết dưới chính của vmass.vn là câu trả lời cho bạn.

Cà phê Robusta là gì?

Cà phê Robusta có nguồn gốc ở trung tâm và phía Tây Châu Phi Sahara. Ngoài ra nó còn mọc ở Borneo, Polynesia thuộc Pháp, Costa Rica, Tiểu Antilles, Jamaica và Nicaragua.

Robusta là cà phê được làm từ cây Coffea Canephora- một loại cà phê cứng có độ axit thấp và độ đắng cao. 

cà phê Robusta
Robusta là cà phê được làm từ cây Coffea Canephora- một loại cà phê cứng có độ axit thấp và độ đắng cao. 

Chúng rất dễ chăm, có năng suất cây trồng lớn. Cà phê này chiếm khoảng 40% sản lượng cà phê thế giới. Và Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê này đứng đầu thế giới. Với điều kiện khí hậu thuận lợi thì các vùng trồng cà phê ở Việt Nam rất phù hợp với loại cây này.

Robusta được phân loại theo sàng 13-16-18. Nhưng phổ biến nhất là sàng 16 với kích thước 6,3 mm và sàng 18 kích thước 7,1 mm. Ngoài ra, cà phê này còn được phân loại theo độ ẩm, tạp chất, tỷ lệ hạt trên sàng, tỷ lệ hạt đen. Nhìn chung, Robusta được sản xuất tại Việt Nam chất lượng đồng đều không chỉ phục vụ nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu cho nhiều nhà máy sản xuất cà phê trên thế giới.

Hương vị cà phê Robusta có gì đặc biệt

Robusta là một loại cà phê đậm đà với hương vị đặc trưng của đất, nhưng do chứa hàm lượng Pyrazine cao nên thường có vị đắng hơn Arabica. Uống Robusta vào buổi sáng khi chưa ăn sáng, bạn sẽ cảm nhận được đầy đủ vị đậm, đắng, thơm và hơi chát nhẹ riêng biệt của nó.

Cà phê Robusta có mùi hơi gắt, vị của chúng được chia theo từng cấp độ từ trung tính đến rất gắt, và thường được diễn tả giống như bột yến mạch.

Cà phê này khi chưa rang có mùi như đậu phộng tươi. Còn khi rang lên thì có mùi thơm thoang thoảng, ngửi kỹ thì giống mùi cao su bị đốt cháy.

Robusta cũng được sử dụng như một chất kích thích, lợi tiểu, chống oxy hóa và hạ sốt, và làm giảm hen suyễn co thắt.

cà phê Robusta
Robusta có mùi hơi gắt, vị của chúng được chia theo từng cấp độ từ trung tính đến rất gắt

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Cách pha cà phê Robusta chuẩn vị

Hạt cà phê Canephora được sử dụng chủ yếu trong cà phê hòa tan, cà phê espresso và như một chất độn trong hỗn hợp cà phê xay. Và Robusta thường được pha chế theo một số công thức phổ biến sau.

Cà phê đen đá

Đối với những người ưa thích vị đắng đặc trưng của Robusta thì cà phê đen là một sự lựa chọn không tồi. Bạn chỉ từ 1 đến 2 thìa cà phê xay đen là đã có 1 tách cà phê đen đá ngon rồi. Tuy nhiên, bạn cần phải sử dụng hạt rang xay phù hợp. Thêm đường và đá tùy sở thích của mỗi người. Thường những người sành cà phê đen đá thì họ thường thích hương vị nguyên chất không đường hơn.

Cà phê nâu nóng đá

Robusta cũng là nguyên liệu được sử dụng nhiều để làm cà phê sữa. Rất đơn giản, chỉ cần vài thìa cà phê thêm một chút sữa hòa cùng nước nóng là bạn đã có ngay 1 tách cà phê đúng vị rồi. Người Việt thường thay đổi nhiệt độ cà phê theo mùa, mùa hè họ thường uống nâu lạnh và mùa đông uống nâu đá. Tất cả đều rất ngon, đúng tuyệt hương vị của cà phê.

Cà phê trứng

Có lẽ đây là loại cà phê chỉ có ở Việt Nam. Với thức uống này thì nguyên liệu chủ yếu là trứng nên loại cà phê nào cũng có thể sử dụng làm nguyên liệu, trong đó phổ biến là Robusta. 

Cà phê trứng làm từ những nguyên liệu cực kỳ đơn giản là trứng gà tươi, đường, sữa và cafe. Với lòng đỏ trứng gà được đánh đều lên bằng tay cùng với sự tài ba của người pha chế mà trở thành một món đồ cafe với lớp bọt đẹp cùng mùi vị thơm ngon hòa quyện khó cưỡng. 

Điều đáng chú ý khi pha chế loại cà phê này là làm thế nào để trứng không bị tanh khi sử dụng. Cafe trứng có thể uống nóng hay đá tùy khẩu vị của mỗi người nhưng thực chất đúng chuẩn vị cafe trứng Hà thành thì có lẽ bạn nên thưởng thức ly cafe trứng nóng hổi đậm đà.

Cà phê cappuccino

Cappuccino loại cà phê được làm từ Robusta sáng lập từ thập niên 80. Đây là thức uống hòa quyện giữa hương thơm của sữa, vị béo của bọt kem cùng vị đậm đà từ cà phê. Cappuccino thường được pha bởi máy pha cà phê Espresso. 

Rót vào cốc một chút cafe Espresso, sau đó cho một lượng sữa nóng được pha chế bằng cách đun nóng từ đũa hơi. Trên cùng là lớp bọt sữa, được trang trí bằng hình vẽ khác nhau theo ý muốn của người pha. Cách làm cà phê Cappuccino khá phức tạp nhưng khi thành công thì bạn sẽ có một thức uống ngon hảo hạng theo phong cách Ý. 

cà phê Robusta
Robusta có thể pha chế thành nhiều vị cà phê khác nhau

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Cà phê Robusta quả là khiến người ta say đắm với hương vị đặc trưng cùng mùi hương khó thể lẫn đi đâu được. Không gì tuyệt vời hơn khi được đọc cuốn sách mình thích, nghe một bản nhạc hay cùng một tách cà phê Robusta ngọt ngào.