Image Alt

Cách phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp chuẩn nhất 2020

  /  Các loại cà phê   /  Cách phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp chuẩn nhất 2020

Cách phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp chuẩn nhất 2020

Cà phê là thức uống quen thuộc đối với nhiều người. Tuy nhiên, cũng vì lý do này mà không ít gian thương đã lợi dụng để làm cà phê pha tạp nhằm gia tăng lợi nhuận. Vậy phải làm thế nào để có thể phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp? Bạn hãy cùng vmass.vn tìm hiểu ngay sau đây.

Phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp dựa vào những yếu tố nào?

Trước khi phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp, chúng ta sẽ cần lưu ý tới một số yếu tố cảm quan như: màu sắc, mùi vị của cà phê, độ tơi xốp trước khi pha và sau khi pha. Theo đó, cà phê nguyên chất sẽ không có màu bóng, lớp dính bám trên hạt cà phê. Cà phê nguyên chất khi xay nhỏ có mùi thơm rất đặc trưng chứ không bị pha tạp mùi của caramen hay mùi bơ như các loại cà phê pha tạp.

Cách phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp

Độ tơi xốp của cà phê

Với cà phê nguyên nguyên chất, bột cà phê nhẹ, có độ xốp cao. Trong khi đó, các loại cà phê pha tạp thường có thêm hạt ngô, hạt đậu,… nên có màu sắc và kích thước không đồng nhất. Khi rang xay cũng không có mùi đặc trưng và độ xốp không cao, thậm chí có phần bết dính.

Ngoài ra, có thể lấy hai cốc nước sạch để phân biệt cà phê nguyên chất và cà phê pha tạp.

Mỗi loại cà phê lấy một ít rồi đổ vào cốc nước. Khi đó, chúng ta sẽ thấy cà phê pha trộn nhanh chóng bị chìm xuống nước còn cà phê nguyên chất thì có độ tơi xốp.

 phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp
Cà phê nguyên nguyên chất, bột cà phê nhẹ, có độ xốp cao

Khi cà phê nguyên chất chìm xuống nước sẽ tan một phần ra nước, tạo thành màu nâu cánh gián. Còn cà phê pha trộn chìm theo từng mảng kết lại với nhau, cà phê có màu đen phả ra nước trong cốc nước bị vẩn đục chứ không phải màu cánh gián.

Nếu đổ thêm ít nước nóng vào phin cà phê nguyên chất, bột cà phê trong phin sẽ phồng lên, sủi bọt. Ngược lại, cà phê pha tạp sẽ không có hiện tượng này, thậm chí còn kết lại thành từng mảng và nhanh chóng xẹp xuống.

Độ sánh khi pha

Khi pha cà phê ra cốc, chúng ta thấy độ sánh của cà phê nguyên chất có độ sánh không nhiều. Ngược lại, chúng ta sẽ thấy cà phê pha tạp có độ sánh cao và dẻo. Sở dĩ có sự khác nhau như vậy là vì cà phê pha tạp được trộn thêm các hạt đậu, hạt bắp nên có nhiều tinh bột và hòa vào nước tạo thành độ sóng sánh.

Rất nhiều người, đặc biệt là những người không sành cà phê thường cho rằng cà phê nguyên chất mới là cà phê sánh. Suy nghĩ này xuất phát do nhiều quảng cáo cà phê thường tạo độ sánh quá mức cho tách cà phê trong video quảng cáo, khiến người ta lầm tưởng về sự thật độ sánh của cà phê.

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Màu sắc tác cà phê

Màu sắc cũng là một trong những yếu tố cảm quan được sử dụng để phân biệt giữa 2 loại này. Theo đó, cà phê nguyên chất sẽ có màu nâu cánh gián hoặc màu nâu đậm. Nếu cho đá vào tách cà phê, nước sẽ loãng thành màu hổ phách và có độ trong. Ngược lại, cà phê pha tạp có màu đục, màu đen phả vào nước.

Mùi vị của tách cà phê

Để phân biệt được loại cà phê nguyên chất và loại bị pha tạp chính xác nhất không thể không kể đến mùi vị của cà phê. Cà phê nguyên chất chắc chắn sẽ có mùi thơm và vị nhẹ nhàng, lưu lại trong suốt quá trình thưởng thức tách cà phê. Ngược lại, cà phê pha tạp sẽ có mùi rất gắt, mùi hương bốc lên nhanh và mạnh. Mùi này cũng sớm bay đi trong thời gian ngắn. 

Vị của tách cà phê nguyên chất sẽ hơi đắng cùng một chút chua nhẹ. Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất cà phê thường tẩm thêm chất tạo vị đắng khiến cà phê mất đi hương vị ban đầu.

Còn ly cà phê pha tạp sẽ có vị đắng nhưng là đắng khét của các hạt đậu, bắp rang cháy và không có vị chua. Khi uống có cảm giác gắt rất khó chịu.

 phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp
Để phân biệt được loại cà phê nguyên chất và loại bị pha tạp chính xác nhất không thể không kể đến mùi vị của cà phê

Làm thế nào để mua được cà phê chuẩn?

Việc phân biệt này dựa vào cảm quan có thể không đủ tính chính xác do cảm nhận của mỗi người là khác nhau. Tuy nhiên, khi kết hợp việc so sánh cả màu sắc, mùi vị, độ xốp,… sẽ cho kết quả tương đối chuẩn về cà phê nguyên chất và cà phê pha tạp.

Song, để mua được đúng loại cà phê chuẩn bạn chỉ nên mua ở những địa điểm uy tín. Hãy cân nhắc giá thành của cà phê. Đừng ham rẻ vì những sản phẩm cà phê rẻ rất có thể là hàng quá hạn sử dụng hay hàng pha trộn.

 phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp
Để mua được đúng loại cà phê chuẩn bạn chỉ nên mua ở những địa điểm uy tín

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Như vậy trên đây chúng ta đã điểm qua những cách giúp bạn phân biệt cà phê nguyên chất và pha tạp. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm kiến thức để mua được đúng cà phê chuẩn và tận hưởng cảm giác thư thái của thức uống tinh tế này.