Image Alt

Các thành phần dinh dưỡng của cà phê là gì?

  /  Các loại cà phê   /  Các thành phần dinh dưỡng của cà phê là gì?

Các thành phần dinh dưỡng của cà phê là gì?

Cà phê là thức uống phổ biến ở nước ta và nhiều nơi trên thế giới. Thậm chí không ít người đang gặp phải tình trạng nghiện cà phê. Tuy nhiên, cà phê cũng tương tự như những loại đồ uống khác, nếu lạm dụng sẽ mang lại hậu quả không tốt cho cơ thể. Trong bài viết này, cùng vmass.vn tìm hiểu thành phần dinh dưỡng của cà phê, liệu có nên uống cà phê thường xuyên hay không nhé.

Thành phần dinh dưỡng của cà phê

Cà phê có khả năng giúp con người trở nên tỉnh táo hơn là nhờ chất caffeine có trong cà phê. Caffeine là một chất kích thích tự nhiên, có tác động lên hệ thần kinh giúp cơ thể trở nên hưng phấn hơn và giảm thiểu cảm giác buồn ngủ, mất tập trung. 

Ngoài ra, trong cà phê còn có chất chống oxy hóa và nhiều chất có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần khác như: chlorogenic, mercaptan…

thành phần dinh dưỡng của cà phê
Cà phê có khả năng giúp con người trở nên tỉnh táo hơn là nhờ chất caffeine có trong cà phê

Chất caffeine bị Ủy ban Thế vận hội quốc tế đưa vào danh sách chất doping bị cấm trong thi đấu thể thao. Tuy nhiên, các vận động viên để có kết quả dương tính với caffeine phải uống rất nhiều caffeine (quy định mức dương tính là hàm lượng caffeine trong nước tiểu đạt 12 microgam/ml). Như vậy, nếu bạn là vận động viên thể thao bạn vẫn có thể sử dụng một tách cà phê trong bữa ăn.

Cà phê tốt hay hại với sức khỏe?

Vừa có lợi

Sau khi đã tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng của cà phê, chúng ta sẽ cùng giải đáp thắc mắc liệu cà phê tốt hay xấu với sức khỏe. Ngày nay, người ta có xu hướng sử dụng cà phê rất nhiều, nhất là các bạn trẻ hay giới văn phòng. Không có tách cà phê vào buổi sáng thì dễ khiến người ta cảm thấy uể oải, mệt mỏi, thiếu tập trung với công việc.

Như chúng ta đã tìm hiểu ở trên, trong cà phê có chất caffein giúp con người trở nên tỉnh táo và duy trì trạng thái hưng phấn cho não bộ. Thực tế chất này không tích lũy trong máu hay cơ thể. Chất caffeine sẽ được hấp thu và nhanh chóng được đào thải ra khỏi cơ thể. Đây cũng là lý do khiến nước tiểu của người uống cà phê thường có một chút mùi cà phê.

Ngoài ra, chất caffeine có trong cà phê còn được dùng để trị đau đầu, lo âu (như một loại thuốc an thần nhẹ). 

Một số giả thuyết còn cho rằng việc uống quá nhiều cà phê còn khiến insulin (một loại hormone của cơ thể) tăng cường sự hoạt động. Từ đó, lượng glucose được chuyển vào tế bào cũng nhiều hơn và góp phần ngăn ngừa bệnh tiểu đường loại 2.

thành phần dinh dưỡng của cà phê
Chất caffeine có trong cà phê còn được dùng để trị đau đầu, lo âu

Nhưng cũng có hại

Mặc dù cà phê có những tác dụng lợi cho sức khỏe như vậy nhưng cà phê cũng có những “điểm trái” gây hại tới sức khỏe con người nếu nạp quá nhiều. Điểm bất lợi của thức uống này có thể kể đến việc cản trở khả năng hấp thu sắt, canxi, kem, magie, kali,…

Ngoài ra, chất caffeine có trong cà phê còn làm tăng khả năng tích trữ cholesterol – một chất gây tăng nguy cơ bị xơ vữa động mạch.

Như vậy, cà phê khi sử dụng ở mức vừa phải sẽ mang lại hiệu quả rất tốt giúp con người hưng phấn và làm việc có hiệu quả hơn. Ngược lại, nếu lạm dụng quá nhiều cà phê hay một số người có tiền sử về bệnh loãng xương, tim mạch, huyết áp thì hoàn toàn không nên sử dụng nhiều cà phê. 

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Nên uống cà phê như thế nào là tốt?

Sau khi đã hiểu về thành phần dinh dưỡng của cà phê, chúng ta có thể kết luận rằng một chế độ dinh dưỡng hằng ngày không cần có cà phê. Nghĩa là cà phê không phải một chất thiết yếu hay là một trong những hoạt chất cần có ở mỗi bữa ăn.

Tuy nhiên, nếu sử dụng cà phê ở mức trung bình sẽ không gây ra các nguy cơ xấu đến sức khỏe. Người ta tính toán rằng, ba tách cà phê mỗi ngày được xem là liều lượng ổn, không gây hại đến con người. Việc sử dụng từ 10 tách trở lên là quá liều và cần hạn chế lại.

Bạn cũng nên tránh uống cà phê trước khi đi ngủ để bộ não được nghỉ ngơi. Việc sử dụng quá nhiều cà phê để kích thích bộ não sẽ khiến cơ thể bị suy nhược và cảm thấy mệt mỏi ngay sau khi chất caffeine bị đào thải ra ngoài cơ thể.

Vì vậy, lời khuyên tốt nhất là bạn tuyệt đối không nên lạm dụng thức uống này. Sử dụng vừa phải vừa nhằm mục đích thưởng thức, vừa cân bằng với sức khỏe.

thành phần dinh dưỡng của cà phê
Sử dụng cà phê vừa phải vừa nhằm mục đích thưởng thức, vừa cân bằng với sức khỏe.

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Tạm kết

Trên đây là thông tin về thành phần dinh dưỡng của cà phê cũng như cách sử dụng cà phê để không gây hại cho sức khỏe. Hi vọng bài viết đã giúp bạn có thêm nhiều thông tin thú vị và bổ ích. Bạn đọc đừng quên nhấn thích và chia sẻ bài viết để cập nhật thêm nhiều thông tin khác nhé.