Image Alt

Cà phê Bourbon Madagasca – Khởi nguồn của những giống cà phê ngon

  /  Các loại cà phê   /  Cà phê Bourbon Madagasca – Khởi nguồn của những giống cà phê ngon

Cà phê Bourbon Madagasca – Khởi nguồn của những giống cà phê ngon

Cà phê Bourbon Madagasca vẫn luôn được xem là tượng đài vĩ đại trong ngành cà phê trên toàn thế giới bởi hương vị hoàn hảo. Chính điều này đã góp phần nâng tầm giá trị của cà phê này trên thị trường và trong tâm trí của các tín đồ cà phê. Vậy Bourbon Madagasca có nguồn gốc từ đâu và mang trong mình những đặc điểm gì? Những giống cà phê ngon nào được lai tạo từ Bourbon Madagasca? Mời bạn cùng VMASS khám phá ngay sau đây nhé!

Nguồn gốc của cây cà phê Bourbon Madagasca

Bourbon Madagasca là một giống cà phê đột biến tự nhiên từ cà phê Typica. Năm 1700, các nhà truyền giáo người Pháp đã mang cà phê Typica từ Yemen đến đảo Reunion (khi ấy là Bourbon) trồng. Đảo Reunion thuộc Ấn Độ Dương và cách Madagasga 700km về phía Đông, cách Mauritius 200km về phía Tây Nam.

Cà phê Bourbon Madagasca
Bourbon Madagasca là một giống cà phê đột biến tự nhiên từ cà phê Typica

Vào năm 1860, cà phê này được đưa vào trồng ở Brazil. Từ đó, giống cà phê này nhanh chóng lan rộng đến các vùng khác ở Nam và Trung Mỹ . Việc trồng cà phê này tại các vùng này vẫn được duy trì mạnh mẽ cho tới tận ngày nay.

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Đặc điểm của cây cà phê Bourbon Madagasca

Đặc điểm về môi trường sinh trưởng 

Cà phê này phát triển tốt nhất ở độ cao 1000 – 2000m và thậm chí là 2200m so với mực nước biển. So với giống Typica, năng suất của cà phê này cao hơn từ 20 – 30%. 

Đặc điểm của các bộ phận trên cây

Lá của cây cà phê này khi còn non có màu xanh hoặc vàng và khi lớn lá có kích thước lớn hơn lá của giống Typica. Các cành nhỏ của cây thường mọc theo hình nón và chếch khoảng 60 độ so với thân chính. Tùy thuộc vào từng chủng loại cụ thể mà trái của cây khi chín có thể có màu đỏ, màu cam hoặc màu vàng.

Đặc điểm về hương vị

Thuộc giống cà phê có hàm lượng axit hữu cơ phong phú nên Bourbon Madagasca có vị chua rất hấp dẫn và mùi thơm quyến rũ. Khi thưởng thức cà phê này, người uống sẽ có được cảm giác về vị rất thú vị với hậu vị chua nhẹ và rất thanh mát.

Một số giống cà phê ngon được lai tạo từ Bourbon Madagasca

Hiện nay, cà phê trồng ở Trung Mỹ chủ yếu vẫn là các giống cây được lai tạo từ Bourbon hoặc Typica. Sau đây, VMASS sẽ gửi tới bạn một số giống cà phê ngon được lai tạo từ cà phê này.

Cà phê Bourbon Madagasca
Bourbon Madagasca có thể lai tạo thành nhiều giống cà phê ngon

Giống cà phê Villasarchi

Cà phê Villasarchi là một giống cà phê đột biến tự nhiên từ cà phê Bourbon Madagasca. Loại giống này được tìm thấy ở Costa Rica vào những năm 50 của thế kỉ XIX ở phía Tây Bắc của tỉnh Alajuela.

Giống Villasarchi có chất lượng cà phê tuyệt hảo với vị chua thanh xen với độ đắng và ngọt vừa phải. Tất cả đã góp phần mang tới một cảm giác vô cùng mới lạ cho người thưởng thức. 

Giống cà phê Caturra

Caturra là một giống cây thân ngắn (thể đột biến lùn) của giống cà phê này được phát hiện ở Brazil vào năm 1973. So với Bourbon Madagasca, cà phê Caturra có năng suất cao hơn và khả năng kháng bệnh tốt hơn.

Giống cà phê Caturra tuy được tìm thấy ở Brazil nhưng hiện nay lại được trồng rất phổ biến ở vùng Colombia, Costa Rica và Nicaragua. Dù có chất lượng hương vị tốt nhưng cà phê Caturra vẫn không được đánh giá cao như  cà phê gốc của nó.

Giống cà phê Pacas

Tương tự như cà phê Caturra, Pacas cũng là giống đột biến lùn của cà phê này. Giống này được tìm thấy ở Santa Ana El Salvador vào năm 1949 trong một trang trại của gia đình Pacas. Giống cà phê Pacas có quả màu đỏ tươi và mọc thấp nên dễ thu hoạch hơn so với cà phê Bourbon Madagasca. Bên cạnh đó, cà phê Pacas cũng được nhiều người ưa chuộng bởi chất lượng khá giống với cà phê Bourbon Madagasca.

Giống cà phê Tekisic

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, từ “Tekisic’’ bắt nguồn từ từ “tekiti” có nghĩa là “công việc” theo tiếng Nahuatl. Để lai tạo được giống Tekisic, các nhà khoa học đã tốn rất nhiều thời gian và công sức trong việc lựa chọn các cá thể. Có thể hiểu là một số cây cà phê Bourbon được lựa chọn dựa trên hiệu suất và hạt giống từ những cây này được ghép lại thành thế hệ mới. Quá trình này được lặp đi lặp lại suốt 28 năm, bắt đầu từ năm 1949 và chính thức công bố thành quả lai tạo vào năm 1977.

Cà phê Bourbon Madagasca
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, từ “Tekisic’’ bắt nguồn từ từ “tekiti” có nghĩa là “công việc” theo tiếng Nahuatl

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Liên hệ

Vậy là VMASS đã gửi tới bạn những thông tin cơ bản nhất về nguồn gốc và đặc điểm nổi bật của cây cà phê này. Ngoài ra, VMASS hy vọng thông tin về những giống cà phê ngon được lai tạo từ Bourbon Madagasca cũng khiến bạn cảm thấy thú vị. 

Để hiểu thêm về các giống cà phê trên thế giới và trải nghiệm phần mềm quản lý quán cà phê hiệu quả mọi lúc mọi nơi, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY VMASS

  • Địa chỉ: 380/71 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0708.245.246.
  • Website: https://vmass.vn/