Image Alt

Cà phê Cold Brew là gì? – Hương vị cà phê mới lạ đến từ cách pha

  /  Các loại cà phê   /  Cà phê Cold Brew là gì? – Hương vị cà phê mới lạ đến từ cách pha

Cà phê Cold Brew là gì? – Hương vị cà phê mới lạ đến từ cách pha

Chúng ta vẫn luôn mặc định rằng cà phê phải sử dụng nước nóng để pha thì mới đạt được hương vị tuyệt hảo nhất. Nhưng ít người biết về một loại cà phê được pha bằng nước lạnh mà vẫn sở hữu hương vị cà phê tinh tế. Loại cà phê đó mang tên Cold Brew. Vậy cà phê Cold Brew là gì và có những nét đặc trưng nào trong hương vị? VMASS mời bạn cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Cà phê Cold Brew – Cà phê lạnh bắt nguồn từ đâu?

Khi ngồi nhâm nhi một tách Cold Brew bạn có tò mò về nguồn gốc của loại thức uống đặc biệt này không? Nếu có, hãy để VMASS.vn giúp bạn giải đáp nhé!

Cà phê Cold Brew là gì?” chính là thắc mắc chung của rất nhiều người khi mà loại cà phê này chưa thực sự phổ biến. Được biết, Kyoto (Nhật Bản) chính là nơi khởi nguồn của cà phê lạnh Cold Brew. Từ thế kỷ XVII, cà phê lạnh đã xuất hiện tại đây và trở thành thức uống phổ biến của mọi người dân bản địa. Trải qua thời gian, nghệ thuật pha cà phê lạnh dần được hoàn thiện và phát triển thành một nét đặc trưng mang tên Kyoto – Style Brew Coffee.

Cà phê Cold Brew
Khi ngồi nhâm nhi một tách Cold Brew bạn có tò mò về nguồn gốc của loại thức uống đặc biệt này không?

Đặc điểm nổi bật của cà phê Cold Brew

Hương vị cà phê đặc biệt hấp dẫn

Vì sao có thể nói rằng cà phê này có hương vị đặc biệt hấp dẫn? Đó là nhờ vào phương pháp pha cà phê vô cùng đặc biệt. Phương pháp pha cà phê Cold Brew giúp quá trình oxy hóa diễn ra chậm hơn khiến vị đắng và vị chua của cà phê không quá đậm đà. Nhờ vậy mà cà phê này sẽ sở hữu hương vị mượt mà và dễ chịu, ít bị gắt, ít tính acid. Những đặc điểm này tạo nên sự khác biệt hoàn toàn so với những loại cà phê khác. 

Thời gian lưu giữ hương vị lâu hơn so với các loại cà phê khác

Đặc điểm tiếp theo cũng góp phần tạo nên sự khác biệt của loại cà phê này đó chính là khả năng lưu giữ hương vị lâu dài. Cụ thể, Cold Brew có thể giữ hương vị lâu hơn các loại cà phê khác trong cùng một điều kiện nhiệt độ và ánh sáng. Chính vì vậy, bạn có thể pha một lượng lớn cà phê và lưu trữ để sử dụng trong nhiều ngày.

Xem thêm: Sử dụng phần mềm VMASS miễn phí giá 0 đồng

Công thức pha tạo nên hương vị khác biệt của Cold Brew

Để có được một ly cà phê Cold Brew ngon và đậm đà nhất, bạn không cần ra ngoài hàng cà phê mà có thể bắt tay vào tự pha chế. Sau đây, VMASS gửi đến bạn sẽ gửi đến bạn công thức pha chế giúp mang lại hương vị khác biệt của loại cà phê lạnh này. 

Chuẩn bị vật dụng và nguyên liệu

  • 250 gram bột cà phê 
  • 500 ml nước lạnh. 
  • Bình đựng cà phê. 
  • Giấy lọc thực phẩm.
  • Rây lọc cà phê.
Cà phê Cold Brew
Để có được một ly cà phê Cold Brew ngon và đậm đà nhất, bạn không cần ra ngoài hàng cà phê mà có thể bắt tay vào tự pha ch

Công thức pha chế

  • Bước 1: Sử dụng 250 gram cà phê đã được xay thô. Không cần sử dụng loại cà phê xay quá mịn vì chúng sẽ được ngâm trong nước một khoảng thời gian dài.
  • Bước 2: Chia 250 gram cà phê thành hai phần bằng nhau. Khuấy đều một nửa cà phê với 500 ml nước trong bình đựng cà phê lớn, sau đó để cà phê “nghỉ” khoảng 5 phút. Hết 5 phút, cho phần cà phê còn lại vào bình và khuấy đều tay.
  • Bước 3: Đậy kín nắp bình và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 – 24 tiếng. Căn cứ theo lượng cà phê sử dụng, bạn có thể tùy chỉnh thời gian làm lạnh phù hợp.
  • Bước 4: Sau khoảng thời gian làm lạnh, bạn lấy bình ra và rót từ từ cà phê sang một chiếc bình khác qua rây lọc. Khi cà phê đã chảy hết xuống, bạn bỏ bã cà phê đi và không nén phần bã cà phê cho ra hết nước.
  • Bước 5: Bạn dùng giấy lọc thực phẩm đã nhúng nước đặt cố định vào rây lọc. Tiến hành lọc lần thứ 2. Sau 2 lần lọc, lượng cà phê mà bạn thu được chính là cà phê bạn đang tìm hiểu. 

Cà phê Cold Brew được đánh giá là ngon nhất khi thưởng thức ngay hoặc thêm vào 1 chút đá viên. Ngoài ra, bạn có thể pha chung với đường hoặc sữa tươi để tăng thêm vị ngọt. Lưu ý rằng bạn không nên sử dụng sữa đặc để tránh những phản ứng xấu cho hệ tiêu hóa.

Những lưu ý khi pha cà phê Cold Brew

Chỉ với 5 bước đơn giản mà VMASS chia sẻ ở trên là bạn đã có ngay một ly cà phê này ngay tại nhà. Tuy nhiên, để ly cà phê đạt được hương vị hoàn hảo nhất thì bạn cần biết một số lưu ý sau đây:

Độ mịn của bột cà phê

Như VMASS đã chia sẻ ở trên, bột cà phê mà bạn sử dụng phải là loại xay thô, không phải loại xay mịn. Nếu bột cà phê quá mịn thì lượng cà phê được chiết xuất sẽ quá mức cần thiết. Điều này sẽ là nguyên nhân chính khiến cà phê bị đắng và mất đi hương vị mượt mà.

Tỷ lệ cà phê và nước

Tỷ lệ giữa nước và cà phê không thể áp dụng tuyệt đối bởi nó phụ thuộc vào vị giác của mỗi người. Tuy nhiên, tỷ lệ thông thường giữa nước và cà phê được khuyến nghị là 8:1 hoặc 7:1. Nếu bạn muốn thưởng thức cà phê với vị đậm hơn thì có thể giảm tỷ lệ này xuống.

Sự kiên nhẫn

Muốn có ly cà phê Cold Brew ngon, bạn bắt buộc phải kiên nhẫn. Cà phê cần phải ngâm đủ lâu trong nước thì hợp chất trong cà phê mới được hòa tan và chiết xuất đầy đủ, tạo nên hương vị đặc biệt.

Cà phê Cold Brew
Muốn có ly cà phê Cold Brew ngon, bạn bắt buộc phải kiên nhẫn

Xem thêm: Quản lý lợi nhuận hiệu quả nhờ phần mềm VMASS

Liên hệ

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ cà phê Cold Brew là gì cũng như cách thức để pha được một ly cà phê tuyệt hảo nhất. Nếu bạn muốn chia sẻ những ly cà phê này tới mọi người xung quanh thì hãy thử mở cho riêng mình một quán cà phê nhỏ nhé!  Để hỗ trợ bạn trong công tác quản lý quán, VMASS hân hạnh gửi tới bạn phần mềm cùng tên. Bạn có thể tham khảo thông qua:

CÔNG TY VMASS

  • Địa chỉ: 380/71 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hotline: 0708.245.246.
  • Website: https://vmass.vn/