Image Alt

7 Sai lầm dẫn đến thất bại khi mở quán cà phê

  /  Kinh nghiệm quản lý   /  7 Sai lầm dẫn đến thất bại khi mở quán cà phê

7 Sai lầm dẫn đến thất bại khi mở quán cà phê

Kinh doanh quán cà phê là một trong những vấn đề rất được quan tâm hiện nay. Việc kinh doanh nếu không tìm hiểu và chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ rất dễ đến tình trạng gặp phải sai lầm. Vì vậy nếu bạn đang có ý định mở 1 quán cà phê để bán thì có thể cùng với vmass.vn tìm hiểu dưới đây để xem 7 sai lầm dẫn đến thất bại khi mở quán cà phê là gì nhé.

Tổng hợp 7 sai lầm dẫn đến thất bại khi mở quán cà phê

Với nhiều người việc kinh doanh tưởng chừng như rất dễ nhưng lại dễ dẫn đến thất bại nếu chủ quan. Nhiều người chỉ nhìn vào những quán cà phê đông khách rồi nghĩ rằng “quán mình rồi cũng sẽ như thế”. Đó là 1 quan điểm khiến bạn dễ bị chủ quan và mắc sai lầm. Vậy nên hãy loại bỏ ngay những sai lầm dưới đây để tránh mắc phải nhé.

No1: Thiếu khảo sát

Bạn đã có khảo sát gì về khu vực mình sẽ kinh doanh quán cà phê chưa? Bạn đã từng đi tìm hiểu xem ở quanh khu vực đấy có bao nhiêu quán, các quán họ kinh doanh những gì, lượng khách hàng của họ ra sao, thời điểm nào quán đông khách và vắng khách? Đó là những thông tin về đối thủ sẽ cạnh tranh với bạn. Còn rất nhiều thông tin khác bạn sẽ thu thập được nếu có chuẩn bị.

7 Sai lầm dẫn đến thất bại khi mở quán cà phê
Thiếu khảo sát có thể khiến quán cà phê của bạn bị đóng cửa

Tuy nhiên không phải ai cũng đi qua bước này mà thường khi có ý tưởng sẽ nghĩ ngay đến việc tìm mặt bằng rồi kinh doanh luôn. Sai lầm này dễ khiến bạn thất bại do ở thế bị động.

No2: Thiếu kế hoạch kinh doanh

Kế hoạch kinh doanh chính là “kim chỉ nam” để bạn đi đúng hướng, không đi lạc. Việc kinh doanh có thể sáng tạo ngẫu hứng tùy theo tình hình thực tế nhưng kế hoạch luôn là thứ phải bám sát để tránh đi quá xa. Tuy nhiên với điều kiện đó phải là một kế hoạch tốt, chu đáo.

Trong trường hợp bạn chỉ làm kế hoạch sơ xài và dường như chẳng có chút nào là nghiêm túc, nghĩ rằng “đến đâu hay đến đấy” thì bạn sẽ rất dễ mất phương hướng. Không chủ động trong công việc kinh doanh và chẳng biết nên làm như thế nào.

No3: Không có mặt bằng tốt

Mặt bằng là yếu tố tiếp theo quyết định đến thành công của quán cà phê. Tuy nhiên do bạn “tiếc vốn” đầu tư hoặc không chịu nghiên cứu, tìm hiểu về mặt bằng mà dẫn đến việc phải mở ở trong ngõ hẻm, đường khó đi thì dám cá khách sẽ chẳng dễ dàng gì mà đến được quán của bạn.

Bạn có thể làm nhiều cách để tiếp cận khách hàng nhưng mặt bằng chính là cách để thu hút và hấp dẫn khách hàng dễ nhất. Bởi thế đừng quên việc tìm hiểu để thuê được mặt bằng cho phù hợp nhé.

No4: Trang thiết bị không phù hợp

Trang thiết bị của quán cà phê cũng chính là một trong những yếu tố khiến bạn dễ mắc phải sai lầm khi kinh doanh khá nhiều. Lý do đơn giản là bởi vì nhiều người mải trang bị mà không nghĩ đến việc có dùng đến nó hay không. Thực ra rất nhiều loại đồ uống của quán cà phê chưa thực sự cần thiết khi bắt đầu mở quán. Vì thế bạn cần chú ý để nắm rõ các trang thiết bị cần thiết khi kinh doanh quán cà phê để tránh lãng phí.

No5: Không kiểm soát được dòng tiền

Kiểm soát dòng tiền chính là việc bạn phải quản lý để xem thu – chi và lợi nhuận như thế nào. Việc kiểm soát này rất quan trọng để bạn phải cân đối và làm hài hòa mọi thứ. Bạn phải quản lý sát sao để biết mình chi ra những khoản nào, liệu có cần thiết hay không. Ngoài ra còn chú ý đến việc doanh thu về quán như thế đã ổn chưa hay còn có nguy cơ thất thoát ở khâu nào đó. Chẳng chạn nhân viên quên thu tiền của khách, gian lận…

Tính toán được doanh thu – lợi nhuận và số vốn bỏ ra chính xác sẽ giúp bạn tránh được việc bị âm vốn.

7 Sai lầm dẫn đến thất bại khi mở quán cà phê
Không kiểm soát được dòng tiền dễ gây ra tình trạng thất thoát và lỗ

No6: Không quản lý tốt đội ngũ nhân sự

Nhân sự bạn thuê về làm việc phải là những người có trách nhiệm, trung thực và nhanh nhẹn khi phục vụ khách hàng. Bởi hiện tại đối với các quán cà phê, những giờ cao điểm khiến đội ngũ nhân viên bị rối dẫn đến phục vụ chậm trễ, phục vụ sai hoặc thu thiếu tiền gây tổn thất cho quán.

Vì thế luôn phải quản lý, giám sát để đội ngũ nhân viên để có thể giúp quán của bạn hoạt động tốt dù ở những giờ cao điểm. Đồng thời cũng tránh được việc nhân viên gian lận khiến quán bị thất thoát, doanh thu và lợi nhuận không được đảm bảo.

No7: Quản lý vận hành quán cà phê kém

Ngoài việc quản lý nhân sự thì quản lý tổng thể việc vận hành của quán cũng rất dễ sai lầm khiến bạn thất bại. Quản lý thiếu chuyên nghiệp dễ gây mất lòng khách, tính toán thiếu tiền, kiểm soát nguyên vật liệu kém….

Vì vậy lựa chọn để tránh sai lầm này chính là sử dụng phần mềm quản lý quán cà phê VMASS để giúp cho quán của bạn có thể đảm bảo việc vận hành thuận lợi nhất. Phần mềm này quản lý từ A – Z với đầy đủ từ khâu Order cho khách hàng, thu ngân, tính tiền, quản lý menu và nguyên liệu để cảnh báo nhắc nhở khi gần hết. Vì thế không chỉ hỗ trợ nhân viên mà còn giúp vận hành hiệu quả hệ thống này, tránh thất thoát dẫn đến lợi nhuận không như dự kiến.

7 Sai lầm dẫn đến thất bại khi mở quán cà phê
Quản lý quán cà phê kém khiến bạn dễ gây ra tình trạng lỗ vốn

Lời kết

Qua 7 sai lầm dẫn đến thất bại khi mở quán cà phê trên đây, bạn đã gặp phải những sai lầm nào chưa? Nhưng dám cá rằng dù ít hay nhiều bạn cũng sẽ mắc phải 1 hoặc nhiều trong số đó. Nhất là việc quản lý còn thủ công, thiếu khoa học. Vì thế đừng ngại để được ĐĂNG KÝ SỬ DỤNG MIỄN PHÍ PHẦN MỀM VMASS cho quán cà phê của bạn tại vmass.vn theo thông tin sau:

  • Hotline: 0708.245.246
  • Địa chỉ: 380/71 Lê Văn Lương, Phường Tân Hưng, Quận 7, Thành phố Hồ Chí Minh.
  • Hoặc điền thông tin của bạn vào Form: Tại đây